Bài tập về axit

H

huyhoang94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: cho tan hoàn toàn 15.6 b hỗn hợp gồm Al và Al2O3 trong500 ml d d NaOH 1M
thu được 6.72 l H2 và dung dịch X . Thể tích HCl 2M tối thiểu cần cho vào d d X để
thu dc lượng kết tủa lớn nhất = ?

Bài 2:Để hòa tan hoàn toàn 20 g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 cần dùng
vừa đủ 700ml d d HCl 1M thu dc d d X và3.36l H2. Cho NaOH dư vào X, lọc kết tủa thu dc nung nóng thu dc m gam rắn =?

Bài 3: cho m g hỗn hợp Cu,Zn, Mg tác dụng vs dd HNO3 l dư . cô cạn cẩn thận d d thu dc sau phản ứng m+62 g muối khan. Nung muối khan đến khối lg ko đổi dc chất rắn có khối lg =? (theo m)
 
D

desert_eagle_tl

Bài 2:Để hòa tan hoàn toàn 20 g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 cần dùng
vừa đủ 700ml d d HCl 1M thu dc d d X và3.36l H2. Cho NaOH dư vào X, lọc kết tủa thu dc nung nóng thu dc m gam rắn =?


*** Coi hh chỉ có Fe và Fe3O4 , ta có:
mol H+ = 0,7
mol H2 = 0,15
Fe + 2H+ ------------>Fe2+ +H2
0,15<-----0,3<---------------------0,15
Fe3O4 + 8H+ ----------> Fe2+ + 2Fe3+ +H2O
0,05------>0,4------------->0,05--->0,1

* dd X có : Fe2+ : 0,2 mol ; Fe3+ : 0,1 mol
==> mol Fe2O3 = [TEX]\frac{0,1 + 0,2}{2} = 0,15 mol[/TEX]
==> m = 0,15 .160 = 24 gam .
 
D

desert_eagle_tl

Bài 3: cho m g hỗn hợp Cu,Zn, Mg tác dụng vs dd HNO3 l dư . cô cạn cẩn thận d d thu dc sau phản ứng m+62 g muối khan. Nung muối khan đến khối lg ko đổi dc chất rắn có khối lg =? (theo m)

Đặt Công thức muối là M(NO3)2

mol NO3 - = [TEX]\frac{m + 62 - m }{62 } = 1 mol[/TEX]

==> mol M(NO3)2 = 0,5 mol
M(NO3)2 ----------> M +2NO2 + [TEX]\frac{1}{2}O2[/TEX]
0,5------------------------->1------>0,25
==> m khí = 1.46 + 0,25.32 =54 gam .
==> m chất rắn = m + 62 - 54 = m + 8 gam .
 
L

lovefly36

kim loai td voi muoi

hỗn hợp A gồm 2 kim loại Al và Fe, trong đó số mol Al gấp đôi số mol Fe. Hoà tan 4.4g hỗn hợp A vào 150ml dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 2M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, còn lại m gam chất rắn không tan. Tính m?
 
D

desert_eagle_tl

hỗn hợp A gồm 2 kim loại Al và Fe, trong đó số mol Al gấp đôi số mol Fe. Hoà tan 4.4g hỗn hợp A vào 150ml dd [TEX]AgNO_3[/TEX] 2M. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, còn lại m gam chất rắn không tan. Tính m?

[TEX]n Fe = \frac{4,4}{56 + 2 .27} = 0,04 mol[/TEX]

[TEX]n Al = 2.0,04 = 0,08 mol [/TEX]

[TEX]Al----------->Al^3^+ +3e[/TEX]
[TEX]0,08------------->0,24-----------Ag^+ +e---------->Ag[/TEX]
[TEX]Fe--------->Fe^2^+ +2e-------------0,3-->0,3------>0,3[/TEX]
[TEX]0,03<------------0,06[/TEX]

Chất rắn gồm : Ag : 0,3 mol ; Fe dư : 0,04 - 0,03 = 0,01 mol
==> m = 0,3.108 + 0,01.56 = 32,96 gam .
 
Last edited by a moderator:
L

lovefly36

kim loai td voi muoi

cho 19.3g hỗn hợp bột gồm Zn và Cu có tỉ lệ mol tương ứng là 1:2 vào dd chứa 0.2 mol [TEX]Fe_2(SO_4)_3[/TEX] Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được m gam kim loại. tìm m?
 
D

desert_eagle_tl

cho 19.3g hỗn hợp bột gồm Zn và Cu có tỉ lệ mol tương ứng là 1:2 vào dd chứa 0.2 mol Fe2(SO4)3 . Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn, thu được m gam kim loại. tìm m?

[TEX]n Zn = \frac{19,3}{65 + 64.2} = 0,1 mol[/TEX]
==> [TEX]n Cu = 2.0,1 = 0,2 mol[/TEX]

[TEX]Zn---------->Zn^2^+ +2e[/TEX]
[TEX]0,1-------------->0,2----------Fe^3^+ +e------->Fe^2^+[/TEX]
[TEX]Cu--------->Cu^2^+ +2e-----------0,4->0,4----->0,4[/TEX]
[TEX]0,1<-------------0,2[/TEX]

Sau phản ứng có Cu dư : 0,1 mol
==> m = 0,1.64 = 6,4 gam .
 
Last edited by a moderator:
L

lovefly36

help

Bài 2:Để hòa tan hoàn toàn 20 g hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 cần dùng
vừa đủ 700ml d d HCl 1M thu dc d d X và3.36l H2. Cho NaOH dư vào X, lọc kết tủa thu dc nung nóng thu dc m gam rắn =?


*** Coi hh chỉ có Fe và Fe3O4 , ta có:
mol H+ = 0,7
mol H2 = 0,15
Fe + 2H+ ------------>Fe2+ +H2
0,15<-----0,3<---------------------0,15
Fe3O4 + 8H+ ----------> Fe2+ + 2Fe3+ +H2O
0,05------>0,4------------->0,05--->0,1

* dd X có : Fe2+ : 0,2 mol ; Fe3+ : 0,1 mol
==> mol Fe2O3 = [TEX]\frac{0,1 + 0,2}{2} = 0,15 mol[/TEX]
==> m = 0,15 .160 = 24 gam .
tại sao số mol Fe2O3 = 0.15 zay? giai thich ro cho day dum minh nha
 
L

lovefly36

kim loai td voi muoi

cho hỗn hợp gồm 1.68g Fe và 0.36g Mg td với 375ml dd [TEX]CuSO_4[/TEX] amol/l khuấy nhẹ cho đến khi dd mất màu xanh. Nhận thấy khối lượng kim loại thu được sau phản ứng là 2.82g. Giá trị của a là?
 
D

desert_eagle_tl

cho hỗn hợp gồm 1.68g Fe và 0.36g Mg td với 375ml dd CuSO4 amol/l khuấy nhẹ cho đến khi dd mất màu xanh. Nhận thấy khối lượng kim loại thu được sau phản ứng là 2.82g. Giá trị của a là?

* mol Fe = 0,03
mol Mg = 0,015

Mg ------->Mg2+ +2e
0,015------------->0,03------------Cu2+ +2e------->Cu
Fe --------->Fe2+ +2e-------------->(0,03 + 2a)---> (0,015 + a)
a---------------------->

* Có Fe dư : (0,03 - a ) mol ; Cu ( 0,015 + a)
==> 56(0,03 -a) + 64( 0,015 +a ) = 2,82 ==> a = 0,0225
==> mol CuSO4 = 0,0225 + 0,015 =0,0375 mol
==> a = 0,1M
 
L

lovefly36

kim loai td voi muoi

cho m ham hỗn hợp bột Zn và Fe vào lượng dư dd [TEX]CuSO_4[/TEX]. Sau khi kết thúc các phản ứng, lọc bỏ phần dd thu được m gam bột rắn. Thành phần phần trăm theo khối lượng của Zn trong hỗn hợp ban đầu là?
 
C

chontengi

cho m ham hỗn hợp bột Zn và Fe vào lượng dư dd
latex.php
. Sau khi kết thúc các phản ứng, lọc bỏ phần dd thu được m gam bột rắn. Thành phần phần trăm theo khối lượng của Zn trong hỗn hợp ban đầu là?
cho m = 100 g

có hệ 65a + 56b = 100

64a + 64b = 100

a = 25/18 ; b = 25/144

--> % Zn = 90,27
 
S

snnb

Bài 1: Cho xenlulozo p/u với anhiddrit axetic (có H2SO4 làm xúc tác ) thu đc 5,34 gam hh X gồm xenlulozo triaxetat và xenlulozo diaxetat và CH3COOH để trung hoà axit CH3COOH sinh ra cần dùng 500ml dd NAOH 0,1M , khối lượng của xenlulozo triaxetat và xenlulozo diaxetat trogn dung dịch X là:
Đ/A : 2,88 g và 2,46 gam

Bài 2 Thuý phân 25,65 gam mantoz với H=82,5 % thu đc dd X . Cho X tác dụng với dd AgNO3/NH3 dư thu được lượng kết tủa Ag là :
Đ/A : 29,565 g

Bài 3 : thuý phân dd chứa 34,2 gam mantozo một thời gian . Lấy toàn bộ sản phẩm thu được sau p/u thuỷ phân cho tác dụng với lượng dư dd AgNO3/NH3 , sau p/u hoàn toàn thu đc 31,32 gam Ag . H =?
Đ/A : 45%
 
Top Bottom