Bài tập về axit và muối kim loại cần giúp

L

lantohehevip

P

phamthimai146

1)Hòa tan hết hỗn hợp FeS và FeCO3 bằng dung dịch HNO3 được hỗn hợp khí A gồm 2 khí X và Y có tỉ khối so với H2 bằng 22,805.
.Tính %m mỗi muối trong hỗn hợp ban đầu?

Đáp án: 20.87% và 79.13%

Phâ tử lượng khí = 2*22,805 = 45,61 ==> hai khí là CO2 và NO2
Gọi a, b là số mol FeS và FeCO3
FeS - 9e --> Fe3+, S6+
a-------9a
FeCO3 - e ---> Fe3+ + CO2
b-----------b--------b--------b
N5+ + e -----> NO2
---------x----------x
Bảo toàn mol e ==> x = 9a + b
Xét 1 mol khí : 9a + b + b = 1 ==> 9a + 2b = 1
khối lượng khí = 46*(9a+b) + 44b = 45,61
===> a = 0,0677 và b = 0,195
==> mFeS = 88a = 5,965
==> mFeCO3 = 116b = 22,62
===> % mFeS = 20,87
 
D

duy2013

Xét 1 mol khí : 9a + b + b = 1 ==> 9a + 2b = 1
chỗ này là như thế nào vậy Mai? minh ko hiểu bạn nói rõ cho minh với, cám ơn ban
 
P

phamthimai146

Phâ tử lượng khí = 2*22,805 = 45,61 ==> hai khí là CO2 và NO2
Gọi a, b là số mol FeS và FeCO3
FeS - 9e --> Fe3+, S6+
a-------9a
FeCO3 - e ---> Fe3+ + CO2
b-----------b--------b--------b
N5+ + e -----> NO2
---------x----------x
Bảo toàn mol e ==> x = 9a + b
Xét 1 mol khí : 9a + b + b = 1 ==> 9a + 2b = 1
khối lượng khí = 46*(9a+b) + 44b = 45,61
===> a = 0,0677 và b = 0,195
==> mFeS = 88a = 5,965
==> mFeCO3 = 116b = 22,62
===> % mFeS = 20,87

Khi gom x = 9a + b mol NO2 va b mol CO2
==> 1 mol = x + b = 9a + b + b = 9a + 2b = 1
 
Top Bottom