bài tập về axit sunfuric.

A

anhhoang98.hy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:hòa tan m1 gam hh Cu và Mg (tỉ lệ 1:2 ) bằng đ H2SO4 đặc nóng thì thu được m2 gam muối và 3,36 lít hh khí H2S và SO2. Biết tỉ khối hơi hh khí so với hidro bằng 27.tính kl kim loại và kl muối.

Bài 2:Hòa tan hoàn toàn 9.75 gam kl R bằng đ H2SO4 đặc nóng thì thu được 1,68 lít hh khí SO2 và H2S .biết kl trung bình hh bằng 54.tìm R.

Bài 3:cho 0,1 mol Fe tan hết trong 29.4 H2SO4 đặc nóng thì thu được sản phẩm khử chứa lưu huỳnh X. Xác định X.

Bài 4:Cho 2,54 gam hh Y gồm 3 oxit FeO MgO AL2O3 tan vừa đủ trong 300 ml đ H2SO4 0,2M. Cô cạn dd thu được m gam muối khan.tính giá trị m.
 
T

thupham22011998

Bài 4:

Ta có: $n H_2SO_4=0,06 mol -->n H_2O=0,06 mol$

Theo định luật bảo toàn khối lượng, ta có:

$m oxit+ m H_2SO_4=m $ muối khan$+m H_2O$

$-->m$ muối khan=$7,34g$
 
A

anhsangvabongtoi

Bài 1:hòa tan m1 gam hh Cu và Mg (tỉ lệ 1:2 ) bằng đ H2SO4 đặc nóng thì thu được m2 gam muối và 3,36 lít hh khí H2S và SO2. Biết tỉ khối hơi hh khí so với hidro bằng 27.tính kl kim loại và kl muối.

-ta có: n$H_2S$=0,05mol và n$SO_2$=0,1 mol
-đặt số mol $Cu$=x-->n$Mg$=2x
-BT e: ta có: 2x + 2*2x=0,05*8 + 0,1*2-->x=0,1
--->khối lượng=

Bài 2:Hòa tan hoàn toàn 9.75 gam kl R bằng đ H2SO4 đặc nóng thì thu được 1,68 lít hh khí SO2 và H2S .biết kl trung bình hh bằng 54.tìm R.

-ta có: M(trung bình) của 2 khí là 54 và số mol 2 khí là 0,075
--->n$SO_2$=0,05 và n$H_2S$=0,025
-giả sử KL R có hóa trị là n, số mol của R là: $\dfrac{9,75}{R}$
-->BT e: n*$\dfrac{9,75}{R}$ = 0,05*2 + 0,025*8
--->9,75n=0,3R--->R=32,5n--->n=2 và R là Zn

Bài 3:cho 0,1 mol Fe tan hết trong 29.4 H2SO4 đặc nóng thì thu được sản phẩm khử chứa lưu huỳnh X. Xác định X

-số mol $H_2SO_4$=0,3 mol
-số mol $Fe_2(SO_4)_3$=0,05--->n${SO_4}^{2-}$=0,15
--->số mol S trong khí=0,3 - 0,15=0,15 mol
-ta có: n$Fe$*3=0,15*2--->khí đó nhận 2 e --->đó là $SO_2$
 
Top Bottom