Hóa 10 Bài tập về axit sunfuric đặc

chauhuutri99@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
31 Tháng mười 2019
1
0
1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

54ed7381d83672b1552ccf47c6dddd57.jpg_hight.jpg
54ed7381d83672b1552ccf47c6dddd57.jpg_hight.jpg

Giải giup mình câu 6c ạ
 

Attachments

  • 54ed7381d83672b1552ccf47c6dddd57.jpg_hight.jpg
    54ed7381d83672b1552ccf47c6dddd57.jpg_hight.jpg
    52.6 KB · Đọc: 55

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31

Gọi a, b là mol Fe, Fe(OH)2
Mol Fe = mol H2 = a = 0,1
=> muối FeSO4 a+b mol => mol muối = a + b = 76/152 => b = 0,4
=> m = 56a + 90b = 41,6
Trong 33,28 g A có 0,08 mol Fe và 0,32 mol Fe(OH)2
Mol H2SO4 dùng = 184,64*0,5308/98 = 1
Dd B: Fe2(SO4)3 0,2 mol và H2SO4 dư y mol
Gọi x là mol SO2
Bảo toàn mol e: 3*0,08 + 0,32 = 2x => x = 0,28
Bảo toàn mol S: 3*0,2 + 0,28 + y = 1 => y = 0,12
m dd B = mA + m dd H2SO4 - mSO2 = 33,28 + 184,64 - 64*0,28 = 200
=> %C Fe2(SO4)3 = 400*0,2*100/200 = 40
Và %C H2SO4 = 98*0,12*100/200 = 5,88
 

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
22
Thanh Hóa
THPT NL
Gọi a, b là mol Fe, Fe(OH)2
Mol Fe = mol H2 = a = 0,1
=> muối FeSO4 a+b mol => mol muối = a + b = 76/152 => b = 0,4
=> m = 56a + 90b = 41,6
Trong 33,28 g A có 0,08 mol Fe và 0,32 mol Fe(OH)2
Mol H2SO4 dùng = 184,64*0,5308/98 = 1
Dd B: Fe2(SO4)3 0,2 mol và H2SO4 dư y mol
Gọi x là mol SO2
Bảo toàn mol e: 3*0,08 + 0,32 = 2x => x = 0,28
Bảo toàn mol S: 3*0,2 + 0,28 + y = 1 => y = 0,12
m dd B = mA + m dd H2SO4 - mSO2 = 33,28 + 184,64 - 64*0,28 = 200
=> %C Fe2(SO4)3 = 400*0,2*100/200 = 40
Và %C H2SO4 = 98*0,12*100/200 = 5,88
Bảo toàn mol S thì chỉ lấy mình H2SO4 phản ứng thôi đúng không ạ vậy nó sẽ là: 3*0,2 + 0,28 =1-y và nếu H2SO4 không dư thì khi đó y sẽ bằng không phải không ạ
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Bảo toàn mol S thì chỉ lấy mình H2SO4 phản ứng thôi đúng không ạ vậy nó sẽ là: 3*0,2 + 0,28 =1-y và nếu H2SO4 không dư thì khi đó y sẽ bằng không phải không ạ


Trong bài này thì đúng.
Nếu hh ban đầu có FeS, hay FeS2 thì khi bảo toàn S phải tính thêm S có trong chất này
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Nhưng khi cho 33,28g hh A + H2SO4 đặc nóng thì phản ứng xảy ra hoàn toàn mà ạ. Vậy thì làm gì có chuyện H2SO4 dư ạ
đề bảo phản ứng xảy ra hoàn toàn có nghĩa là một chất hết hoặc hai chất có thể hết bạn ạ, khi nào đề nói phản ứng xảy ra vừa đủ thì ms nói là hai chất ko chát nào dư đc.:p
Bài này thì từ tỉ lện của Fe và Fe(OH)2 ở câu a sẽ tính đc số mol hai chất này ở câu b, rồi áp dụng định luật BT e là ra nhé bạn!:D
 
  • Like
Reactions: minh231999

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
22
Thanh Hóa
THPT NL
đề bảo phản ứng xảy ra hoàn toàn có nghĩa là một chất hết hoặc hai chất có thể hết bạn ạ, khi nào đề nói phản ứng xảy ra vừa đủ thì ms nói là hai chất ko chát nào dư đc.:p
Bài này thì từ tỉ lện của Fe và Fe(OH)2 ở câu a sẽ tính đc số mol hai chất này ở câu b, rồi áp dụng định luật BT e là ra nhé bạn!:D
Vậy bạn có biết vì sao không phải Fe hay Fe(OH)2 dư mà lại là HSO4 dư không. Mình có hỏi chị Mai ở trên thì chị ý bảo là do đề bảo (Fe và Fe(OH)2 tan hết) nhưng mình thấy thì đề chỉ nói là Fe và Fe(OH)2 tan hết khi phản ứng với H2SO4 loãng thồi chứ khi cho 33,28 g Fe và Fe(OH)2 vào dd HSO4 đặc nóng có nói là Fe và Fe(OH)2 tan hết đâu nhờ. Giải thích giúp mình với
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Vậy bạn có biết vì sao không phải Fe hay Fe(OH)2 dư mà lại là HSO4 dư không. Mình có hỏi chị Mai ở trên thì chị ý bảo là do đề bảo (Fe và Fe(OH)2 tan hết) nhưng mình thấy thì đề chỉ nói là Fe và Fe(OH)2 tan hết khi phản ứng với H2SO4 loãng thồi chứ khi cho 33,28 g Fe và Fe(OH)2 vào dd HSO4 đặc nóng có nói là Fe và Fe(OH)2 tan hết đâu nhờ. Giải thích giúp mình với
sau khi tính đc số mol của Fe và Fe(HO)2 trong 33,28g hỗn hợp, bạn viết PTHH của Fe và Fe(OH)2 với H2SO4=> nH2SO4 phản ứng -=0,88<1 mol HSO4 đề bài cho => H2SO4 dư thôi bạn :D
 
  • Like
Reactions: minh231999

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
22
Thanh Hóa
THPT NL
sau khi tính đc số mol của Fe và Fe(HO)2 trong 33,28g hỗn hợp, bạn viết PTHH của Fe và Fe(OH)2 với H2SO4=> nH2SO4 phản ứng -=0,88<1 mol HSO4 đề bài cho => H2SO4 dư thôi bạn :D
Gọi a, b là mol Fe, Fe(OH)2
Mol Fe = mol H2 = a = 0,1
=> muối FeSO4 a+b mol => mol muối = a + b = 76/152 => b = 0,4
=> m = 56a + 90b = 41,6
Trong 33,28 g A có 0,08 mol Fe và 0,32 mol Fe(OH)2
Mol H2SO4 dùng = 184,64*0,5308/98 = 1
Dd B: Fe2(SO4)3 0,2 mol và H2SO4 dư y mol
Gọi x là mol SO2
Bảo toàn mol e: 3*0,08 + 0,32 = 2x => x = 0,28
Bảo toàn mol S: 3*0,2 + 0,28 + y = 1 => y = 0,12
m dd B = mA + m dd H2SO4 - mSO2 = 33,28 + 184,64 - 64*0,28 = 200
=> %C Fe2(SO4)3 = 400*0,2*100/200 = 40
Và %C H2SO4 = 98*0,12*100/200 = 5,88
Nhưng mà nếu chứng minh H2SO4 dư theo cách của bạn thì khi áp dụng vào bài làm của chị Mai thì hơi vô lý vì nếu chứng minh H2SO4 dư theo cách của bạn thì đã biết là H2SO4 dư bao nhiêu mol rồi thì chị Mai cần gì phải bảo toàn S để tìm ra mol H2SO4 dư đúng không ạ! Chị @phamthimai146 có thể nói cho em biết vì sao không phải Fe hay Fe(OH)2 dư mà lại là HSO4 dư được không ạ
 

Kayaba Akihiko

Cựu Mod Hóa
Thành viên
17 Tháng năm 2019
2,045
1,881
311
21
Bắc Giang
THCS Tân Dĩnh
Nhưng mà nếu chứng minh H2SO4 dư theo cách của bạn thì khi áp dụng vào bài làm của chị Mai thì hơi vô lý vì nếu chứng minh H2SO4 dư theo cách của bạn thì đã biết là H2SO4 dư bao nhiêu mol rồi thì chị Mai cần gì phải bảo toàn S để tìm ra mol H2SO4 dư đúng không ạ! Chị @phamthimai146 có thể nói cho em biết vì sao không phải Fe hay Fe(OH)2 dư mà lại là HSO4 dư được không ạ
bạn cứ gọi mol H2SO4 dư, nếu không dư thì ẩn bằng 0, nếu ra + thì chứng tỏ có H2SO4 dư
 

le thi khuyen01121978

Học sinh chăm học
Thành viên
8 Tháng bảy 2019
336
194
51
48
Thanh Hóa
trường thcs tân dân
Nhưng mà nếu chứng minh H2SO4 dư theo cách của bạn thì khi áp dụng vào bài làm của chị Mai thì hơi vô lý vì nếu chứng minh H2SO4 dư theo cách của bạn thì đã biết là H2SO4 dư bao nhiêu mol rồi thì chị Mai cần gì phải bảo toàn S để tìm ra mol H2SO4 dư đúng không ạ! Chị @phamthimai146 có thể nói cho em biết vì sao không phải Fe hay Fe(OH)2 dư mà lại là HSO4 dư được không ạ
Minh thấy bài này làm theo trình tự bình thường cũng được mà, ko cần dùng bảo toàn e, cũng nhanh, ko lâu lắm đâu!
 
  • Like
Reactions: minh231999

minh231999

Học sinh chăm học
Thành viên
23 Tháng bảy 2015
481
97
86
22
Thanh Hóa
THPT NL
Top Bottom