Hóa Bài tập về Axit Photphoric

Thắng Tako

Học sinh
Thành viên
11 Tháng năm 2017
14
4
21
23
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giải chi tiết giúp mình nha:
C1: Đốt cháy hoàn toàn 9,3 gam P đỏ trong oxi Die rồi hoà tan sản phẩm vào 375 gam dung dịch H3PO4 9,8%. Nồng độ C% của dung dịch axit thu được là
A. 16,7 B. 22,15 C. 5,58 D. 18,25

C2: Cho 14,2 gam P2O5 vào 270ml dung dịch gồm NaOH 1M và KOH 1M. Sau phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch thu được m gam hỗn hợp rắn khan. Giá trị của m là
A. 41,3 B. 35,8 C. 47,2 D. 35,88
 

tiểu thiên sứ

Cựu TMod Hóa
Thành viên
TV BQT tích cực 2017
13 Tháng chín 2017
2,335
4,740
584
Nghệ An
.
C1: Đốt cháy hoàn toàn 9,3 gam P đỏ trong oxi Die rồi hoà tan sản phẩm vào 375 gam dung dịch H3PO4 9,8%. Nồng độ C% của dung dịch axit thu được là
A. 16,7 B. 22,15 C. 5,58 D. 18,25
4P+5O2----------> 2P2O5
P2O5+ 3H2O---------> 2H3PO4
nP =9,3/31 =0,3 mol
=> nH3PO4 tạo thành =0,3 mol
=> mH3PO4 = 0,3* 98=29,4 g
mH3PO4 có trong dd = 9,8% *375 = 36,75 g
=> tổng mH3PO4 = 66,15 g
mdd sau =m dd đầu+ mP2O5 =375+ 0,15* 142= 396,3 g
=> C% H3PO4 =66,15/ 396,3 *100%= 16,7%
=> chọn A
C2: Cho 14,2 gam P2O5 vào 270ml dung dịch gồm NaOH 1M và KOH 1M. Sau phản ứng hoàn toàn, cô cạn dung dịch thu được m gam hỗn hợp rắn khan. Giá trị của m là
A. 41,3 B. 35,8 C. 47,2 D. 35,88
bạn tự viết pt nha
bảo toàn nguyên tố H => nOH =nNaOH+ nKOH =0,54 mol
bảo toàn nguyên tố P => n(PO4) =2nP2O5 =0,2 mol
gọi a,b là n(PO4),(HPO4) ta có:
a+b =0,2
3a+ 2b =0,54
=> a= 0,14 mol
=> b= 0,06 mol
=> mPO4 = 13,3 g
=> mHPO4= 5,76 g
mKL= mK+ mNa =0,27*23+0,27*39= 16,74 g
=> m muối= 35,8 g
=> chọn B
 
Top Bottom