Bài tập về axit nitric

C

chiplglte2

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: X là dung dịch AlCl3, Y là dung dịch NaOH 2M. Thêm 150ml dung dịch Y vào cốc chứa 100ml dung dịch X, khuấy đề tới phản ứng hoàn toàn trong cốc có 7,8g kết tủa. Thêm tiếp 100ml dung dịch Y khuấy đề tới kết thúc các phản ứng thấy trong cốc có 10.92g kết tủa. Nông độ mol của dung dịch X bằng?
Bài 2: Cho 150ml dung dịch KOH 1,2M tác dụng với dung dịch AlCl3 nông độ x mol/l thu được dung dịch Y và 4,68g kết tủa. Loại bỏ kết tủa thêm tiếp 175ml dung dịch KOH 1,2M vào Y thu được 2,34g kết tủa. Giá trị x là ?
Tks mn
 
X

xuanquynh97

Bài 1: X là dung dịch AlCl3, Y là dung dịch NaOH 2M. Thêm 150ml dung dịch Y vào cốc chứa 100ml dung dịch X, khuấy đề tới phản ứng hoàn toàn trong cốc có 7,8g kết tủa. Thêm tiếp 100ml dung dịch Y khuấy đề tới kết thúc các phản ứng thấy trong cốc có 10.92g kết tủa. Nông độ mol của dung dịch X bằng?
Giải :
$n_{OH^-}=0,5mol$
$n_{AlOH_3}=0,14mol$
$n_{OH^-}=3n_{AlOH_3}+4n_{AlO_2^-}$
\Rightarrow $n_{AlO_2^-}=0,02mol$
$n_{AlCl_3}=n_{AlOH_3}+n_{AlO_2^-}=0,16mol$
\Rightarrow $C_{M_X}=\frac{0,16}{0,1}=1,6M$
Nhóm 4


+10.
 
Last edited by a moderator:
X

xuanquynh97

Bài 2: Cho 150ml dung dịch KOH 1,2M tác dụng với dung dịch AlCl3 nông độ x mol/l thu được dung dịch Y và 4,68g kết tủa. Loại bỏ kết tủa thêm tiếp 175ml dung dịch KOH 1,2M vào Y thu được 2,34g kết tủa. Giá trị x là ?
Giải:
$n_{OH^-}=0,39mol$
$n_{AlOH_3}=0,09mol$
$n_{OH−}=3n_{AlOH_3}+4n_{AlO_2^-}$
\Rightarrow $n_{AlO_2^-}=0,12mol$
$n_{AlCl_3}=n_{AlOH_3}+n_{AlO_2^-}=0,21mol$
\Rightarrow $x=\frac{0,21}{0,15}=1,4M$
Nhóm 4
 
N

ngocbangngoc

Loại bỏ kết tủa thêm tiếp 175ml dung dịch KOH 1,2M vào Y thu được 2,34g kết tủa nên phản ứng 1 $AlCl_3$ dư, KOH hết
n $Al^{3+}$=n kết tủa = 0,06 mol
phản ứng 2:
$Al^{3+}$ + 3$OH^-$ ---> $Al(OH)_3$
a___________3a
$Al(OH)_3$ + $OH^-$-------->$AlO_2^-$ + $H2_O$
a-0,03
n $OH^-$ =3a + a-0,03=0,21 [TEX]\Rightarrow[/TEX]a=0,06
n $AlCl_3$ =0,12 mol
Đoạn này ko cho V của $AlCl_3$ sao tính CM được??? nên cứ cho là 100ml $AlCl_3$
CM=x=1,2M
Nhóm 8

+10.
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom