Bài tập về axit nitric và muối nitrat

N

nguyenbaoanhthu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người làm ơn giúp mình bài tập này với
Hòa tan một ít bột [TEX]Fe_3O_4[/TEX] vào một lượng [TEX]HNO_3[/TEX] vừa đủ thu được 0.336 lít khí[TEX]N_xO_y[/TEX](ở đktc). Cô cạn dd sau phản ứng được 32.67 g muối khan. Tính khối lượng [TEX]Fe_3O_4[/TEX] đem hòa tan
 
C

cattrang2601

Mọi người làm ơn giúp mình bài tập này với
Hòa tan một ít bột [TEX]Fe_3O_4[/TEX] vào một lượng [TEX]HNO_3[/TEX] vừa đủ thu được 0.336 lít khí[TEX]N_xO_y[/TEX](ở đktc). Cô cạn dd sau phản ứng được 32.67 g muối khan. Tính khối lượng [TEX]Fe_3O_4[/TEX] đem hòa tan

đây cũng là một cách làm nhưng không được hay cho lắm, bạn có thể tham khảo cho pit

(5x2y)Fe3O4+(46x18y)HNO33(5x2y)Fe(NO3)3+NxOy+(23x9y)H2O(5x -2y){Fe}_{3}{O}_{4} + (46x -18y)HN{O}_{3} \rightarrow 3(5x -2y)Fe(N{O}_{3})3 + {N}_{x}{O}_{y} + (23x -9y){H}_{2}O

số mol [TEX] {N}_{x}{O}_{y}[/TEX] thu được là : 0.336/22.4=0.015mol

số mol [TEX] Fe(N{O}_{3})3[/TEX] thu được là ; 32.67/ 242 =0.135mol

theo pt: 0.135=0.0153(5x2y) 0.135 = 0.015*3(5x-2y)

=>(5x2y)=3 (5x -2y)= 3

=>mFe3O4=0.0153232=10.44g {Fe}_{3}{O}_{4} =0.015*3*232=10.44g
 
T

tandathero

Có một cách lẹ hơn nhiều:
Khi Fe3O4 tác dụng vừa đủ tạo ra 32,67g muối khan. Như vậy nFe(NO3)3=0.135, từ đây mình
=> số mol nguyên tử Fe là 0,135 mol
=> nFe3O4 = 1/3 nFe = 0,135/3
=> m Fe3O4 = 0,135/3*232 = 10,44g.

Không cần sử dụng các số liệu khác!
Có gì sai mọi người góp ý!
 
Top Bottom