Bài tập về axit khó

C

congchuakhoc2008

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxi hoá 53,2g hh một rượu đơn chức và một andehit đơn chức, ta thu được một axit hữu cơ duy nhất (H = 100%). Cho lượng axit này tác dụng hết với m gam dd hh NaOH 2% và Na2CO3 13,25% thu được dd chỉ chứa muối của axit hữu cơ nồng độ 21,87%.
a) CTPT của rượu, andehit va axit. Gọi tên.
b) Hỏi m có giá trị trong khoảng nào?
 
C

cissy

Oxi hoá rượu đơn chức và anđehit đơn chức thu được 1 axit hữu cơ suy nhất -> rượu và anđêhit có cùng nguyên tử C, axit cacboxylic là đơn chức.
CT của rượu là: RCH2OH, của anđêhit là: RCHO, của axit là: RCOOH.
Số mol NaOH là: m/2000. Số mol Na2CO3 là: 0,1352m/106
RCOOH + NaOH -> RCOONa
2RCOOH + Na2CO3 -> 2RCOONa + H2O + CO2
-> Khối lượng của muối: 0,003m(R + 67)
-> Khối lượng dung dịch sau phản ứng là: m + 0,003m(R + 45) – 0,056m
-> 0,003m(R + 67)/ [m + 0,003m(R + 45) – 0,056m ] = 0,2187 -> R = 15

Vậy axit là CH3COOH, rượu là C2H5OH, anđehit là CH3CHO.
-> Từ đây tính các dữ kiện còn lại
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom