bài tập về axit hữu cơ

H

heodat_15

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

m.n lm giúp e với
hỗn hợp X gồm axit hữu cơ no, mạch hở, 2 lần axit (A) ; và axit không no ( có 1 nối đôi), mạch hở, đơn chức (B).số nguyên tử cacbon trong phân tử này gấp đôi số nguyên tử cacbon trong phân tử kia.
đốt cháy hoàn toàn 5,08g hỗn hợp X được 4,704l khí CO2 ở điều kiện tiêu chuẩn. nếu trung hòa 5,08g hỗn hợp X cần 350ml dung dịch NaOH 0,2M được hỗn hợp muối Y.
1. tìm CTPT của A và B
2. tính thành phần % khối lượng các chất trong X
 
T

thupham22011998

hỗn hợp X gồm axit hữu cơ no, mạch hở, 2 lần axit (A) ; và axit không no ( có 1 nối đôi), mạch hở, đơn chức (B).số nguyên tử cacbon trong phân tử này gấp đôi số nguyên tử cacbon trong phân tử kia.
đốt cháy hoàn toàn 5,08g hỗn hợp X được 4,704l khí CO2 ở điều kiện tiêu chuẩn. nếu trung hòa 5,08g hỗn hợp X cần 350ml dung dịch NaOH 0,2M được hỗn hợp muối Y.
1. tìm CTPT của A và B
2. tính thành phần % khối lượng các chất trong X

Gọi CTPT của A,B là CnH2n-2O4:a mol ; CmH2m-2O2: b mol

Ta có các pt:
n=2m
2a+b=0,07
na+mb=0,21
(14n+62).a+(14m+30).b=5,08

Giải hệ -->m=3;n=6;a=0,02;y=0,03

-->CTPT của A,B là : C6H10O4; C3H4O2

->%m C6H10O4=57,48%; %m C3H4O2=42,52%
 
Top Bottom