bài tập về axit HNO3

H

hamhochoa_98

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1:Nhiệt phân hoàn toàn 34,65 gam hỗn hợp gồm KNO3 và Cu(NO3)2 thu được hỗn hợp khí X (tỷ khối của X so với khí hidro = 18,8 ).tình khối lượng Cu(NO3)2 trong hỗn hợp ban đầu.
Câu 2:
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào dung dịch axit HNO3 (vừa đủ) thu được dung dịch X (Chỉ chứa hai muối sunfat) và khí NO.tính Gía trị của a
 
T

thienlong233

Câu 1:Nhiệt phân hoàn toàn 34,65 gam hỗn hợp gồm KNO3 và Cu(NO3)2 thu được hỗn hợp khí X (tỷ khối của X so với khí hidro = 18,8 ).tình khối lượng Cu(NO3)2 trong hỗn hợp ban đầu.
Câu 2:
Hòa tan hoàn toàn hỗn hợp gồm 0,12 mol FeS2 và a mol Cu2S vào dung dịch axit HNO3 (vừa đủ) thu được dung dịch X (Chỉ chứa hai muối sunfat) và khí NO.tính Gía trị của a

2KNO3-->2KNO2+O2
x_____________x/2
2Cu(NO3)2--->2CuO+4NO2+O2
y_________________2y___y/2

lập 2 pt, 1 pt từ khối lượng, một pt tỉ lệ số mol khí

2. nCu2S=a

bt e Fe(3+) : 0,12mol , Cu(2+)=2a

bt điện tích điện tích (+)=0,12.2+a

-->nSO4(2-)=0,48+2a

ta có 0,12.3+2a.2=0,48+2a --->a=0,06
 
Top Bottom