Hóa 10 bài tập về axit HCl

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
20
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai

hungquachtinh9

Học sinh
Thành viên
11 Tháng mười hai 2015
23
13
21
Cl2 + 2OH- -> Cl- + ClO- + H2O
0,1-----0,2------0,1-----0,1-----------
Br2 + 2OH- -> Br- + BrO- + H2O
0,1-----0,2------0,1-----0,1-----------
Br2 dư , OH- hết
Tổng quát :
X2 + 2ROH -> 1 R + 1 RXO + H2O
-> Đối với phản ứng X2 + ROH , số mol Na+ và K+ trong clorua = số mol Na+ và K+ trong hypoclorit = 1/2.0,4 = 0,2
-> Khối lượng muối clorua sau phản ứng = 0,1.35,5 + 0,2.(39+23) = 15,95 (g)
 

Bong Bóng Xà Phòng

Cựu Mod Hóa|Cựu CN CLB Hóa học vui
Thành viên
18 Tháng mười hai 2017
3,707
8,659
834
Hưng Yên
Nope
Gọi chung Cl2 và Br2 là X2, 2 Bazo là ROH
X2 + 3ROH -> 2RX + RXO3 + 3H2O
X2 + 2ROH-> RX + RXO + H2O
nROH = 0.5 mol
nX2 = 0.25 mol
-> Phản ứng xảy ra là phản ứng 2 (nROH = 2nX2)
Cl2 phản ứng trước Br2
X2 + 2ROH-> RX + RXO + H2O
-> Cl2 + 2ROH -> NaCl + NaClO + H2O
----0.1-------0.2----------------------...
mH2O = 0.1 x 18 = 1.8g
0.5 mol ROH có mROH = 24.8g (0.2 NaOH, 0.3 KOH)
-> 0.2 mol ROH = có mROH =9.92g

Dùng bảo toàn k lượng m muối Cl = mCl2 + mROH phản ứng - mH2O
 
Top Bottom