Hóa 10 bài tập về axit HCl

Nguyenngocthuyduong

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng chín 2017
442
250
111
22
Hà Nội
THPT Nguyễn Du - T.Oai
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp A gồm Mg và Zn. Chia 4,04g A thành 2 phần bằng nhau, Phần 1 tác dụng với 200ml dung dịch HCl. Phản ứng xong, cô cạn thu được 4,86 g chất rắn khan. Phần 2 tác dụng với 400ml dung dịch HCl có nồng độ như ở thí nghiệm trên. Sau phản ứng cô cạn thu được 5,57g chất rẳn khan. Tính nồng độ mol của dd HCl, % khối lượng Mg trong A
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
hỗn hợp A gồm Mg và Zn. Chia 4,04g A thành 2 phần bằng nhau, Phần 1 tác dụng với 200ml dung dịch HCl. Phản ứng xong, cô cạn thu được 4,86 g chất rắn khan. Phần 2 tác dụng với 400ml dung dịch HCl có nồng độ như ở thí nghiệm trên. Sau phản ứng cô cạn thu được 5,57g chất rẳn khan. Tính nồng độ mol của dd HCl, % khối lượng Mg trong A

Phần 1: 2,02g A + V ml dd HCl -> 4,86 g rắn
Phần 2: 2,02g A + 2V ml dd HCl -> 5,57 g rắn
=> phần 1: A còn dư và HCl hết => mCl- trong 200 ml dd HCl = m rắn - mA = 4,86 - 2,02 = 2,84 => mol Cl- = mol HCl = 2,84/35,5 = 0,08
CM HCl = 0,08/0,2 = 0,4M
Phần 2: A hết, HCl dư, rắn là muối Cl-
Gọi a, b là mol Mg, Zn
mA = 24a + 65b = 2,02
m muối = 95a + 136b = 5,57
=> a, b => kết quả
 
Top Bottom