Bài tập về Axit cacboxylic

A

aladanh33

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1 : Đốt 3(g) Y (C,H,O) -> 0,1 mol Co2 và 0,1 mol H20 . O,6(g) Y +Na dư -> 0.005 mol H2 . 0,6(g) Y +vừa đủ với 0,01 mol H2 (Ni , nhiệt độ) . TÌm CTCT của Y

Bài 2:
Cho 2,76 (g) chất hữu cơ Y (C,H,O) có CTPT trùng với CTĐG . Cho Y tác dụng với 1 lượng vừa đủ với dd NaOH , sau đó đem cô cạn thì phần hơi chỉ có hơi nước và chất rắn còn lại chứa 2 muối Na chiếm khối lượng 4.44g. Nung hai muối này trong oxi dư , PƯ hoàn toàn -> 3,18 (g) Na2CO3 : 2.464 l CO2 (đktc) và 0.9 (g) H220 . Xác định CTCT có thể có của Y
 
S

sup3r_mjt

Bài 1:
Vì 3g Y tạo ra 0.1mol [TEX]CO_2[/TEX] và 0.1 mol [TEX]H_2 O[/TEX] nên ta có:
Đặt CTPT của Y là [TEX]C_n H_{2n} O_m[/TEX]
[tex]Y + Na \Large\longrightarrow^{} \frac12 H_2[/tex]

Mà [TEX]N_{H_2} = 0.005[/TEx] [TEX]\Rightarrow N_Y = 0.01[/TEX] [TEX]\Rightarrow M_Y = 60[/TEX]

Nên [TEX]12n + 16m = 60 \Rightarrow n = 2[/TEX] và [TEX]m = 2[/TEX]
Vậy Y là [TEX]C_2 H_4 O_2[/TEX]


Bài 2:
Đặt Y là [TEX]C_x H_y O_z[/TEX] nên 2 CT chung của 2 muối là [TEX]C_x H_{y-t} O_z N_t[/TEX]
Theo đề bài ta có:

[TEX]N_{Na_2 CO_3} = 0.03 ; N_{CO_2} = 0.11 ; N_{H_2 O} = 0.5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow N_C = 0.14 ; N_H = 0.1 ; N_{Na} = 0.03 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow M_C = 0.68 ; M_H = 0.1 ; M_{Na} = 1.38 ; M_O = 1.28[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x:y:z:t = 7:5:4:3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [/TEX] Y là [TEX]C_7 H_8 O_4[/TEX]

Y có 1 nối đôi nên CTCT là ....
 
O

oack

Bài 1:
Vì 3g Y tạo ra 0.1mol [TEX]CO_2[/TEX] và 0.1 mol [TEX]H_2 O[/TEX] nên ta có:
Đặt CTPT của Y là [TEX]C_n H_{2n} O_m[/TEX]
[tex]Y + Na \Large\longrightarrow^{} \frac12 H_2[/tex]

Mà [TEX]N_{H_2} = 0.005[/TEx] [TEX]\Rightarrow N_Y = 0.01[/TEX] [TEX]\Rightarrow M_Y = 60[/TEX]

Nên [TEX]12n + 16m = 60 \Rightarrow n = 2[/TEX] và [TEX]m = 2[/TEX]
Vậy Y là [TEX]C_2 H_4 O_2[/TEX]


Bài 2:
Đặt Y là [TEX]C_x H_y O_z[/TEX] nên 2 CT chung của 2 muối là [TEX]C_x H_{y-t} O_z N_t[/TEX]
Theo đề bài ta có:

[TEX]N_{Na_2 CO_3} = 0.03 ; N_{CO_2} = 0.11 ; N_{H_2 O} = 0.5[/TEX]

[TEX]\Rightarrow N_C = 0.14 ; N_H = 0.1 ; N_{Na} = 0.03 [/TEX]

[TEX]\Rightarrow M_C = 0.68 ; M_H = 0.1 ; M_{Na} = 1.38 ; M_O = 1.28[/TEX]

[TEX]\Rightarrow x:y:z:t = 7:5:4:3[/TEX]

[TEX]\Rightarrow [/TEX] Y là [TEX]C_7 H_8 O_4[/TEX]

Y có 1 nối đôi nên CTCT là ....

bài 1/ kq đúng nhưng mà tớ thấy hơi lạ là cậu giải pt rất đỉnh nhá
[TEX]12n + 16m = 60 \Rightarrow n = 2[/TEX] và [TEX]m = 2[/TEX]
giải như vầy thật á ;;)
bài 2 / [TEX]n_{Na}=2n_{Na_2CO_3}=0,06;n_{H}=2n_{H_2O}=1 [/TEX]
;;) coi bài bạn đúng chưa ^^
 
S

sup3r_mjt

Uh Uh, đúng đúng, tớ gõ nhầm đấy, cảm ơn bạn nha :D :D [ ngại wá ]
Ở bài 1 thì phải 14n+16m=60 thì mới có n=m=2
Còn ở bài 2 thì số mol của Na là 0.06 thì khối lượng mới là 1.38 được
Đáp số của bài 2 là [TEX]C_7 H_6 O_3[/TEX]
Thế này thì đúng chưa vậy :D
 
R

ryanroi

bạn có thể giải kĩ hơn bài 1 được ko! mình đọc mà ko hiểu lắm, và bài 2 thì mình thấy nó cứ thế nào ấy. Nếu được cảm ơn bạn nhiều
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom