bài tập về axit bazơ

Q

quynhquynhngo

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

mình có một số bài này rất hay,các bạn giải thử xem
Bài 1
Trộn 150 ml ddKOH với 50ml dd H2SO4.1M thì thu được dd có tính bazơ.Cô cạn dd thì thu được 11,5 gam chất rắn.Tính nồng độ mol/l dd KOH ban đầu.
Bài 2
Trộn 1 lít dd HCl a(M) với 2/3 lít dd b(M) được dd A.Cho dd A phản ứng hoàn toàn với AgNO3 thì thu được 57,4 gam ktủa.Tìm a và b ,biết a=2b.
Bài 3
Tính nồng độ mol/lit of ddH2SO4 và ddNaOH biết rằng :
_30ml ddH2SO4 được trung hoà bởi 20ml dd NaOH và 10 ml dd KOH 2M.
_30ml ddNaOH được trung hoà bởi 20ml dd H2SO4 và 5 ml dd HCl 1M.
các bạn làm thật dễ hiểu nha.,mình đã làm rồi nhưng ko biek có đúng ko nữa.
 
D

doideplao

mình có một số bài này rất hay,các bạn giải thử xem
Bài 1
Trộn 150 ml ddKOH với 50ml dd H2SO4.1M thì thu được dd có tính bazơ.Cô cạn dd thì thu được 11,5 gam chất rắn.Tính nồng độ mol/l dd KOH ban đầu.
Giải :
n H2SO4 = 0,05 mol .
Dd có tính bazo nên bazo dư .
Ta có : n K2SO4 = 0,05. 174 = 8,7 g
=> m KOH = 11,5 - 8,7 =2,8 g
=> n KOH dư = 0,05 mol
=> n KOH ban đầu = 2.0,05 + 0,05 = 0,15 mol
=> CM = 1M

Bài 2
Trộn 1 lít dd HCl a(M) với 2/3 lít dd b(M) được dd A.Cho dd A phản ứng hoàn toàn với AgNO3 thì thu được 57,4 gam ktủa.Tìm a và b ,biết a=2b.

Giải:
n Hcl = a + 2/3 b mol
n AgCl = 0,4 mol
=> n HCl = 0,4 mol
Theo đề ra => 2b + 2b/3 = 0,4
<=> b = 0,15
=> a = 0,3


Bài 3
Tính nồng độ mol/lit of ddH2SO4 và ddNaOH biết rằng :
_30ml ddH2SO4 được trung hoà bởi 20ml dd NaOH và 10 ml dd KOH 2M.
_30ml ddNaOH được trung hoà bởi 20ml dd H2SO4 và 5 ml dd HCl 1M.
các bạn làm thật dễ hiểu nha.,mình đã làm rồi nhưng ko biek có đúng ko nữa.
Giải :
Gọi nồng độ dd H2So4 là a, nồng độ dd naOH là b .
Pt pư : H+ + OH- ---> H2O

Gt1 => 0,03.2a = 0,02b + 0,01.2
Gt2 => 0,03.b = 0,02.2a + 0,005
Giải hệ pt trên :
<=> a = 0,7
b= 1,1
Không biết tính toán có sai ko nữa ^^
____________________________________________
 
Last edited by a moderator:
Q

quynhquynhngo

hình như là bạn làm sai thì phải tại vì cái bài cuối cùng mình ra 0,2 và 0,4 mà bạn xem lại đi
 
D

doideplao

Tớ xem lại rồi bạn ạ, bạn xem rồi chỉ hộ tớ chỗ sai cái, tìm mỏi cả mắt =.=
 
Top Bottom