Hóa Bài tập về Axit, Bazơ, Muối

Yuuta Akayami

Học sinh
Thành viên
22 Tháng sáu 2017
18
3
21
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Chia 9,9g [tex]Zn(OH)_{2}[/tex] làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1: tác dụng với 60 ml dd HCl 2M, tìm khối lượng muối tạo thành
Phần 2: cho tác dụng với 68,4 g dd [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] 10%, tìm khối lượng muối thu được. ĐS: 6,8 - 9,36
Bài 2: Trung hòa 50ml dd A gồm HCl và [tex]HNO_{3}[/tex], phải dùng 150ml dd NaOH 1M. Cho vào 50 ml dd A, dd [tex]AgNO_{3}[/tex] dư thu được 7,175 g kết tủa.
a. Tìm nồng độ mol/l của các axit
b. Tìm thể tích dd NaOH 2M để trung hòa hết 50ml dd A ĐS:HCl 0,1 mol - [tex]HNO_{3}[/tex] 0,05 mol
Bài 3: Để trung hòa 100ml hỗn hợp dd [tex]H_{2}SO_{4}[/tex], HCl cần dùng 200ml dd NaOH 1 M thu được g muối khan
a. Tìm nồng độ mol/l mỗi axit trong dd
b. Tìm nồng độ mol/l của [tex]H^{+}[/tex] ĐS: HCl 0,1 mol - [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 0,05 mol
Bài 4: Một dd A chứa 2 axit [tex]H_{2}SO_{4}[/tex], HCl theo tỉ lệ mol 3:1; cho 100ml dd A tác dụng vừa đủ với 70ml dd NaOH 0,5M. Tìm nồng độ mol/l của mỗi axit. ĐS: [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 0,015 - HCl 0,005
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
Bài 1: Chia 9,9g [tex]Zn(OH)_{2}[/tex] làm 2 phần bằng nhau:
Phần 1: tác dụng với 60 ml dd HCl 2M, tìm khối lượng muối tạo thành
Phần 2: cho tác dụng với 68,4 g dd [tex]Ba(OH)_{2}[/tex] 10%, tìm khối lượng muối thu được. ĐS: 6,8 - 9,36
$n_{Zn(OH)_2}=0,1mol$
-----> mỗi phần có $n_{Zn(OH)_2}=0,05mol$
P1: $n_{HCl}=0,12mol$
$Zn(OH)_2+2HCl\rightarrow ZnCl_2+2H_2O$
Ta thấy $HCl$ dư
-----> $n_{ZnCl_2}=n_{Zn(OH)_2}=0,05mol\Rightarrow m_{ZnCl_2}=6,8g$

P2: $n_{Ba(OH)_2}=0,04mol$
$Zn(OH)_2+Ba(OH)_2\rightarrow BaZnO_2+2H_2O$
Ta thấy $Zn(OH)_2$ dư
-----> $n_{BaZnO_2}=n_{Ba(OH)_2}=0,04mol\Rightarrow m_{BaZnO_2}=9,36g$

Bài 2: Trung hòa 50ml dd A gồm HCl và [tex]HNO_{3}[/tex], phải dùng 150ml dd NaOH 1M. Cho vào 50 ml dd A, dd [tex]AgNO_{3}[/tex] dư thu được 7,175 g kết tủa.
a. Tìm nồng độ mol/l của các axit
b. Tìm thể tích dd NaOH 2M để trung hòa hết 50ml dd A ĐS:HCl 0,1 mol - [tex]HNO_{3}[/tex] 0,05 mol

Kết tủa là $AgCl$ $\Rightarrow n_{AgCl}=0,05mol=n_{HCl}$
Vì $HCl$ và $HNO_3$ đều tác dụng với $NaOH$ theo tỉ lệ 1:1: $H^++OH^-\rightarrow H_2O$
$\Rightarrow n_{NaOH}=n_{HCl}+n_{HNO_3}\Rightarrow n_{HNO_3}=0,1mol$
Tới đây bạn tự làm tiếp hai ý đề yêu cầu nhé


Bài 3: Để trung hòa 100ml hỗn hợp dd [tex]H_{2}SO_{4}[/tex], HCl cần dùng 200ml dd NaOH 1 M thu được g muối khan
a. Tìm nồng độ mol/l mỗi axit trong dd
b. Tìm nồng độ mol/l của [tex]H^{+}[/tex] ĐS: HCl 0,1 mol - [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 0,05 mol
Bạn xem lại đề bài nhé, bị thiếu dữ kiện khối lượng muối đó

Bài 4: Một dd A chứa 2 axit [tex]H_{2}SO_{4}[/tex], HCl theo tỉ lệ mol 3:1; cho 100ml dd A tác dụng vừa đủ với 70ml dd NaOH 0,5M. Tìm nồng độ mol/l của mỗi axit. ĐS: [tex]H_{2}SO_{4}[/tex] 0,015 - HCl 0,005
Ta có hệ pt:
(1) $n_{H^+}=2n_{H_2SO_4}+n_{HCl}=n_{OH^-}=n_{NaOH}=0,035mol$
(2) $n_{H_2SO_4}=3n_{HCl}$
-----> $n_{H_2SO_4}=0,015mol$
$n_{HCl}=0,005mol$
Tới đây bạn tự giải tiếp nha
 
Top Bottom