bài tập về Axít + Bajơ

J

jack_2000

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

\\:D/ các cậu làm chi tiết hộ tớ nhé.....bài này hơi khó hiểu:-B
Cho 9,89 gam hỗn hợp gồm Mg và Zn vào cốc chứa 430 ml dung dịch H2SO4 1M loãng. sau khi phản ứng xảy ra xong, thêm tiếp vào cốc 1,2 lít dung dịch Ba(OH)2 0,05 M và NaOH 0,7 M, khấy đều cho cacf phản ứng xảy ra hoàn toàn, lọc kết tủa và nung đến khối lượng không dổi thì thu được,08 gam chất rắn.
Tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp đầu
_____________________________________________________
Cho 9,89 gam hỗn hợp gồm Mg và Zn vào cốc chứa 430 ml dung dịch H2SO4 1M loãng. sau khi phản ứng xảy ra xong, thêm tiếp vào cốc 1,2 lít dung dịch Ba(OH)2 0,05 M và NaOH 0,7 M, khuấy đều cho các phản ứng xảy ra hoàn toàn, lọc kết tủa và nung đến khối lượng không đổi thì thu được 26,08 gam chất rắn.
Tính khối lượng từng kim loại trong hỗn hợp đầu.
 
Last edited by a moderator:
H

hocgioi2013

ak cái bài này rắc rối thật đối với bài này bạn đặt ẩn rồi biện luận nhé
gọi a,b là số mol
giả sử hh chỉ có Mg và ngược lại
sau đó biện luận $H_2SO_4$ phản ứng hết hoặc hết tuỳ theo cách giải
rồi tìm được số mol
Chúc bạn học tốt @};-
 
Last edited by a moderator:
A

anhnhat2389j

Why!!!!!

ak cái bài này rắc rối thật đối với bài này bạn đặt ẩn rồi biện luận nhé
gọi a,b là số mol
giả sử hh chỉ có Mg và ngược lại
sau đó biện luận $H_2SO_4$ phản ứng hết
rồi tìm được số mol
Chúc bạn học tốt @};-
giả sử chỉ có Mg thì H2SO4 dư chứ, chỉ khi cho bazơ vào mới hết!!!!!!!!!!!Ah rắc rối thiệt nếu bazơ dư thì lại pư vs Zn(OH)2!!!!!!!!!
 
K

khanh_luong0701

lọc kết tủa và nung đến khối lượng không dổi thì thu được,08 gam chất rắn.
,08 la ? z bn
 
U

ulrichstern2000

Gọi x, y lần lượt là số mol Mg và Zn (x, y > 0)
Ta có PT theo khối lượng hỗn hợp:
24x + 65y = 9,89 (I)
nH2SO4 = 0,43 (mol) => n(SO4 2-) = 0,86 (mol)
nNaOH = 0,84 (mol); nBa(OH)2 = 0,06 (mol) => n(OH+) = 0,96 (mol)
Các PTHH có thể xảy ra khi cho hỗn hợp vào dung dịch H2SO4 loãng:
Mg + H2SO4 → MgSO4 + H2 (1)
x//////////x///////////////x///////////x
Zn + H2SO4 → ZnSO4 + H2 (2)
y//////////y////////////////y////////y
Giả sử trong hỗn hợp chỉ có Mg => n(hỗn hợp) ≈ 0,37 (mol)
Giả sử trong hỗn hợp chỉ có Zn => n(hỗn hợp) ≈ 0,15 (mol)
=> 0,15 < n(hỗn hợp) < 0,37
Do đó, axit dư, kim loại tham gia phản ứng hết.
Số mol axit tham gia phản ứng là: x + y (mol)
Trong dung dịch gồm: MgSO4 (x mol); ZnSO4 (y mol); H2SO4 dư: 0,43 – (x + y) (mol)
Cho dung dịch Ba(OH)2 và NaOH vào, xảy ra các PTHH:
MgSO4 + Ba(OH)2 → Mg(OH)2 + BaSO4 (3)

MgSO4 + 2NaOH → Mg(OH)2 + Na2SO4 (4)

ZnSO4 + Ba(OH)2 → Zn(OH)2 + BaSO4 (5)

ZnSO4 + 2NaOH → Zn(OH)2 + Na2SO4 (6)

Zn(OH)2 + 2NaOH → Na2ZnO2 + 2H2O (7)

Zn(OH)2 + Ba(OH)2 → BaZnO2 + 2H2O (8)

Ba(OH)2 + H2SO4 → BaSO4 + H2O (9)

Số mol (OH) + đã phản ứng: 0,86 (mol)
Số mol (OH+) dư: 0,1 (mol)
=> Xảy ra PTHH (7) và (8)
Nung kết tủa:

Zn(OH)2 → (nhiệt độ) ZnO + H2O (10)

Mg(OH)2 → (nhiệt độ) MgO + H2O (11)
BaSO4 không bị nhiệt phân:
nZn(OH)2 còn lại: y – y1 (mol)
Tổng số mol BaSO4 tạo kết tủa = 0,06 (mol)
(Vì phản ứng giữa axit và bazo luôn xảy ra đầu tiên nên Ba(OH)2 sẽ phản ứng với H2SO4 trước.)
Ta có PT theo khối lượng chất rắn:
40x + 81(y – y1) + 233.0,06 = 26,08
=> 40x + 81y – 81y1 = 12,1 (II)
- Nếu y = y1 => x= 0,3025 (mol)
Thay vào I được y = 0,04 (mol) (phù hợp)
=> Khối lượng mỗi kim loại ban đầu
- Nếu y – y1 > 0
=> y1 = 0,05 (mol)
Thay vào PT (II) thu được PT tương đương,. Kết hợp với I giải hệ PT. Nhận giá trị không thỏa mãn điều kiện. => loại
 
Top Bottom