Sinh 12 Bài tập về ARN

quanganh9726@gmail.com

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2018
72
19
26
24
Hà Nội
THPT Phúc Lợi
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Một phân tử ARN có chiều dài 4080 nm. Tỷ lệ các loại nu của ARN này là : A:U:G:X = 2:3:3:4
a. Trên mARN này sẽ có bao nhiêu bộ ba ?
b. Tính số nu mỗi loại của mARN ?
2. Một phân tử mARN có 720 đơn phân, trong đó tỷ lệ A:U:G:X = 1:3:2:4
a. Trên mARN này sẽ có bao nhiêu bộ ba ?
b. Tính số nu mỗi loại của mARN này ?
3. Từ 4 loại nucleotit A, U, G, X, hãy cho biết:
a. Có bao nhiêu bộ ba chứa ít nhất 2U?
b. Có tối đa bao nhiêu bộ ba không chứa U?
4. Từ 4 loại nucleotit A, U, G, X, hãy cho biết:
a. Có bao nhiêu bộ ba không chứa A và G?
b. Có tối đa bao nhiêu bộ ba mà mỗi bộ ba luôn chỉ có một G và 2 loại nu khác
5. Trong một ống nghiệm, tỉ lệ 4 loại nu A,U,G,X lần lượt là 10%, 20%, 30%, 40%. Từ 4 loại nu này, người ta tổng hợp nên một phân tử ARN nhân tạo. Theo lý thuyết, trên phân tử mARn nhân tạo này, xác suất xuất hiện bộ ba AAA là bao nhiêu ?
6. Trong một ống nghiệm có 4 loại nu A,U,G,X với tỉ lệ lần lượt là A:U:G:X = 2:2:1:2. Từ 4 loại nu này người ta đã tổng hợp nên một phân tử ARN nhân tạo
a. Theo lý thuyết, trên phân tử mARN nhân tạo này, xác suất xuất hiện bộ ba AUG là bao nhiêu ?
b. Nếu phân tử mARN này có 3000 nu thì có bao nhiêu bộ ba AAG ?
 

H.Bừn

Cựu Mod phụ trách Sinh học
Thành viên
18 Tháng ba 2017
1,218
2,569
419
Gia Lai
Bạn có thể dựa vào công thức trong đây để giải ra nhé
Nếu thắc mắc ở câu nào thì mình sẽ hướng dẫn nhé
 

Attachments

  • Công-thức-DNA.pdf
    239.8 KB · Đọc: 82

yuper

Cựu Mod Sinh
Thành viên
TV BQT quản lý tốt nhất 2016
TV ấn tượng nhất 2017
19 Tháng bảy 2011
2,687
1,924
539
Mình thắc mắc bài 1,2,3,4,5,6, tối nay hướng dẫn và làm hộ mình nhé
Em nói như ra lệnh cho người ta vậy em.

Bạn trên đã nói là em giải đi rồi có gì sửa cho mà. Thì ít ra em cũng phải đưa ra được ý mà mình hiểu, chưa hiểu, vấn đề của bài toán là gì, cách xử lý như thế nào chứ? Sao em lại chờ người ta đút cho mình ăn trong khi tay chân đầy đủ?
 

quanganh9726@gmail.com

Học sinh
Thành viên
26 Tháng bảy 2018
72
19
26
24
Hà Nội
THPT Phúc Lợi
Em nói như ra lệnh cho người ta vậy em.

Bạn trên đã nói là em giải đi rồi có gì sửa cho mà. Thì ít ra em cũng phải đưa ra được ý mà mình hiểu, chưa hiểu, vấn đề của bài toán là gì, cách xử lý như thế nào chứ? Sao em lại chờ người ta đút cho mình ăn trong khi tay chân đầy đủ?
Thôi bây giờ có công thức rồi
 

Vũ Linh Chii

Cựu TMod Sinh học
Thành viên
18 Tháng năm 2014
2,843
3,701
634
22
Tuyên Quang
THPT Thái Hòa
Bạn có thể dựa vào công thức trong đây để giải ra nhé
Nếu thắc mắc ở câu nào thì mình sẽ hướng dẫn nhé
Bạn eiii ... Đây là bài tập RNA mà bạn lại đưa công thức DNA thì bảo người ta làm ntn được ???
Thôi bây giờ có công thức rồi
Bạn phải tự làm đi >< K phải đăng lên rồi chép toàn bộ đáp án được giải đáp vào mà k hiểu tí gì đâu
Chính bạn còn chưa xem cái file công thức xem nó ntn mà bảo: "Thôi bây giờ có công thức rồi"
Mình chỉ nói vậy thôi nhé
1. Một phân tử ARN có chiều dài 4080 nm. Tỷ lệ các loại nu của ARN này là : A:U:G:X = 2:3:3:4
a. Trên mARN này sẽ có bao nhiêu bộ ba ?
b. Tính số nu mỗi loại của mARN ?
Chiều dài => Số ribonu của mARN = 12000 nu

(Công thức tính chiều dài RNA: rN.3,4)
a, (Công thức tính số bộ ba: rN/3)

Áp dụng công thức tính ra được số bộ ba
b, theo g.t: ta có tỉ lẹ [tex]\frac{A}{2}=\frac{U}{3}=\frac{G}{3}=\frac{X}{4}=\frac{A+U+G+X}{2+3+3+4}=\frac{12000}{12}=1000[/tex]
Đến đây đã là dạng toán tỉ lệ thức ở lớp 7 >< Tự làm nốt nheeeee
2. Một phân tử mARN có 720 đơn phân, trong đó tỷ lệ A:U:G:X = 1:3:2:4
a. Trên mARN này sẽ có bao nhiêu bộ ba ?
b. Tính số nu mỗi loại của mARN này ?
mARN có 720 đơn phân => rN = 720
Tương tự bài 1 nhé
3. Từ 4 loại nucleotit A, U, G, X, hãy cho biết:
a. Có bao nhiêu bộ ba chứa ít nhất 2U?
b. Có tối đa bao nhiêu bộ ba không chứa U?
a,Ít nhất 2U => Có 2U và 3U
Bộ ba 3U: 1 bộ
Bộ ba 2U: 9 bộ
=> TỔng: 10 bộ
b,
3 cách chọn chữ cái đầu (A,G,X)
3 cách chọn chữ cái thứ 2 (A,G,X)
3 cách chọn chữ cái thứ 3 (A,G,X)
=> Có: 3.3.3 = 27 loại
. Từ 4 loại nucleotit A, U, G, X, hãy cho biết:
a. Có bao nhiêu bộ ba không chứa A và G?
b. Có tối đa bao nhiêu bộ ba mà mỗi bộ ba luôn chỉ có một G và 2 loại nu khác
Tương tự bên trên
. Trong một ống nghiệm, tỉ lệ 4 loại nu A,U,G,X lần lượt là 10%, 20%, 30%, 40%. Từ 4 loại nu này, người ta tổng hợp nên một phân tử ARN nhân tạo. Theo lý thuyết, trên phân tử mARn nhân tạo này, xác suất xuất hiện bộ ba AAA là bao nhiêu ?
%A trên mARN là: 10%
Xác suất xuất hiện bộ ba AAA là: (10%)^3=....
6. Trong một ống nghiệm có 4 loại nu A,U,G,X với tỉ lệ lần lượt là A:U:G:X = 2:2:1:2. Từ 4 loại nu này người ta đã tổng hợp nên một phân tử ARN nhân tạo
a. Theo lý thuyết, trên phân tử mARN nhân tạo này, xác suất xuất hiện bộ ba AUG là bao nhiêu ?
b. Nếu phân tử mARN này có 3000 nu thì có bao nhiêu bộ ba AAG ?
tỉ lệ rA=2/7
tỉ lệ rU=2/7
tỉ lệ rG=1/7
a, Xác suất: 2/7.2/7.1/7=...
b,
Xác suất có bộ ba AAG: (2/7)^2.1/7=...
Số bộ ba trên mARN là: 3000:3=1000
Số bộ ba AAG: 1000x .....
 
  • Like
Reactions: hoangthianhthu1710
Top Bottom