Bài tập về áp suất; phản ứng nhiệt nhôm.

T

tedeing@gmail.com

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Hoà tan 55 gam hỗn hợp Na2CO3 và Na2SO3 bằng 500 ml dung dịch H2SO4 1M (vừa đủ) thu được hỗn hợp khí A và dung dịch chứa muối trung hoà duy nhất.
a) Cho hỗn hợp khí A vào bình kín dung tích 5 lít, có một ít vột V2Ọ làm xúc tác (thể tích không đáng kể). Tính áp suất trong bình ở 27,3 độ C.
b) Bơm tiếp O2 vào bình được hỗn hợp khí B có tỉ khối với H2 và 21,71lít. Tính số mol O2 đã bơm vào bình.
c) Nung nóng bình một thời gian thu được hỗn hợp khí C có tỉ khối so với H2 là 22,35. Tính % V các khí trong C.

2) Trong một bình kín dung tích 11,2 lít chứa CO (đktc) và m gam hỗn hợp A (thể tích không đáng kể) gồm 0,1 mol Fe và 0,2 mol Fe2O3. Nung nóng bình một thời gian sau đó làm lạnh bình tới 0 độ C. Hỗn hợp khí trong bình lúc này có tỉ khối so với H2 là 15,6.
a) Áp suất trong thay đổi như thế nào?
b) Tính khối lượng chất rắn còn lại trong bình.
c) Nếu hiệu suất phản ứng là 100% thì khối lượng chất rắn trong bình còn lại là bao nhiêu?

3) Một hỗn hợp gồm FexOy ở dạng bột, được chia làm hai phần bằng nhau.
- P1: Để hoà tan cần 200 ml dung dịch HCl 0,675M thu được 0,84 lít H2 (đktc)
- P2: Nung ở nhiệt độ cao (giả thiết chỉ xảy ra phản ứng Al khử FexOy tạo thành Fe). Sau khi phản ứng hoàn toàn, lấy sản phẩm cho tác dụng với dung dịch NaOH dư, thấy còn 1,12 gam chất rắn không tan.
a) Xác định CTPT oxit sắt
b) Tính khối lượng của hỗn hợp nhôm và oxit sắt ban đầu.
 
T

thupham22011998

Bài 3:

a,-Phần 1:

Ta có: $n H_2=0,0375 mol -->n Al=0,025 mol$

$n HCl=0,135 mol -->n Fe_xOy=0,03/y mol$ (*)

-Phần 2:

thấy còn 1,12 gam chất rắn không tan

-->$m Fe=1,12 g -->n Fe=0,02 mol -->n Fe_xO_y=0,02/x mol$ (*)(*)

Từ (*) và (*)(*) \Rightarrow $x/y=2/3$

Vậy CT oxit Fe là $Fe_2O_3$

b, Ta có: $nAl(1)=0,025 mol -->n Al$ ban đầu=$0,05 mol -->m Al=1,35g$

$n Fe_2O_3(2)=0,01 mol -->n Fe_2O_3$ ban đầu=$0,02 mol -->m Fe_2O_3=3,2g$
 
T

tedeing@gmail.com

Ai giải giúp em bài 1 với bài 2 em giải được rồi :(:)(:)(:)(:)(:)((
 
Last edited by a moderator:
T

tedeing@gmail.com

Bài 3:

a,-Phần 1:

Ta có: $n H_2=0,0375 mol -->n Al=0,025 mol$

$n HCl=0,135 mol -->n Fe_xOy=0,03/y mol$ (*)

-Phần 2:

thấy còn 1,12 gam chất rắn không tan

-->$m Fe=1,12 g -->n Fe=0,02 mol -->n Fe_xO_y=0,02/x mol$ (*)(*)

Từ (*) và (*)(*) \Rightarrow $x/y=2/3$

Vậy CT oxit Fe là $Fe_2O_3$

b, Ta có: $nAl(1)=0,025 mol -->n Al$ ban đầu=$0,05 mol -->m Al=1,35g$

$n Fe_2O_3(2)=0,01 mol -->n Fe_2O_3$ ban đầu=$0,02 mol -->m Fe_2O_3=3,2g$

Cái phần 2 có cần phải xét các TH [TEX]Al[/TEX] dư, [TEX]FexOy[/TEX] dư và phản ứng vừa đủ không ạ?
 
Top Bottom