Bài tập về áp suất khí

O

oknoproblem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp N2 và H2 có tỷ lệ số mol là 1:3 được lấy vào bình phản ứng có dung tích 20 lít. Áp suất của hỗn hợp khí lúc đầu là 372 at và nhiệt độ 427 độ C.
a/ Tính số mol N2 và H2 có lúc đầu
b/ Tính số mol của các khí sau phản ứng biết hiệu suất của phản ứng tổng hợp là 20 %
c/ Tính áp suất của hỗn hợp khí sau phản ứng biết nhiệt độ trung bình được giữ không đổi
 
S

sandy_26

chào em

áp suất hỗn hợp khí ban đầu nhiều thế nhỉ?
chị nghĩ áp suất là 3,72at
em tham khảo cách giải nhé!!
[TEX]ADCT: pV= nRT => n= \frac{PV}{RT}=1,3 mol[/TEX]
số mol các chất ban đầu là: n N2= 0,325 mol; n H2=0,975 mol
[TEX] N_2 + 3 H_2 --> 2 NH_3[/TEX]
bđ:0,325..0,975
pứ: x......3x................2x
còn lại: 0,325-x..; 0,975-3x; 2x
H= 20%=> x= 0,325. 20%=0,065 mol
sau phản ứng có: N2 dư, H2 dư, và NH3 mới tạo ra;
n N2=0,26 mol; nH2=0,78 mol , n NH3=0,13 mol
n khí sau pứ= 1,17 mol
[TEX]P_s= \frac{n_sRT}{V}=3,36 at[/TEX]
chúc em học tốt!!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom