Hóa 11 Bài tập về anken

chungocha2k2qd

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng chín 2018
763
261
101
Nghệ An
THPT Quỳnh Lưu 1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp khí X gồm H2 và một anken có khả năng cộng HBr cho sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tỉ khối của X so với H2 bằng 9,1. Đun nóng X có xúc tác Ni, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y ko làm mất màu nước brom; tỉ khối của Y so với H2 là 13. Tìm CTCT của anken đó
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp khí X gồm H2 và một anken có khả năng cộng HBr cho sản phẩm hữu cơ duy nhất. Tỉ khối của X so với H2 bằng 9,1. Đun nóng X có xúc tác Ni, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp khí Y ko làm mất màu nước brom; tỉ khối của Y so với H2 là 13. Tìm CTCT của anken đó

Xét 1 mol X gồm CnH2n a mol và H2 b mol
=> mX = mY = 14na + 2b = 2*9,1 = 18,2 (1)
Y không làm mất màu dd Br2 => CnH2n hết và H2 dư
Mol CnH2n = mol H2 phản ứng = a
MY = 2*13 = 26
=> mol Y = mol X - mol H2 phản ứng = 1 - a = 18,2/26 = 0,7 => a = 0,3 và b = 0,7
(1) => n = 4 => C4H8
C4H8 + HBr cho 1 sản phẩm duy nhất => C4H8 có cấu tạo đối xứng là CH3-CH=CH--CH3
 
  • Like
Reactions: chungocha2k2qd
Top Bottom