Bài tập về anken

C

cuocsong6so

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 1.232 lít hỗn hợp khí X gồm 2 anken. Dẫn sản phẩm qua bình đựng 200 ml dung dịch NaOH 0.45 M và Ba(OH)2 0.4 M. Phản ứng xong, phần dung dịch có khối lượng giảm 7.08 gam. Cô cạn phần dung dịch thu được chất rắn khan chỉ chứa 1 muối duy nhất.
a) Xác định CTPT 2 anken.
b) Xách định CTCT và gọi tên biết hiđrat hóa X thu được sản phẩm chứa tối đa 2 ancol.
 
P

phamthimai146

Đốt cháy hoàn toàn 1.232 lít hỗn hợp khí X gồm 2 anken. Dẫn sản phẩm qua bình đựng 200 ml dung dịch NaOH 0.45 M và Ba(OH)2 0.4 M. Phản ứng xong, phần dung dịch có khối lượng giảm 7.08 gam. Cô cạn phần dung dịch thu được chất rắn khan chỉ chứa 1 muối duy nhất.
a) Xác định CTPT 2 anken.
b) Xách định CTCT và gọi tên biết hiđrat hóa X thu được sản phẩm chứa tối đa 2 ancol

Công thức X : CnH2n a = 0,055 mol ==> mol CO2 = mol H2O = na
mol NaOH = 0,09 , mol Ba(OH)2 = 0,08
Cô cạn phần dung dịch thu được chất rắn khan chỉ chứa 1 muối duy nhất là muối Na+ ==> $Ba^{2+}$ kết tủa hết ==> mol BaCO3 = 0,08 và Na2CO3 0,045
Bảo toàn C ==> mol CO2 = na = 0,08 + 0,045 = 0,125
khối lượng dd giảm = mCO2 + mH2O - mBaCO3 = 197*0,08 - (44na + 18na) = 7,08 ==> n = 2,54
==> X có thể là $X_1 : C_2H_4$ và $C_3H_6$ hoặc $X_2 : C_2H_4$ và $C_4H_8$
X + H2O ---> 2 rượu, trong đó : C2H4 ---> cho 1 rượu là CH3-CH2-OH ==> anken còn lại phải cho 1 rượu ==> anken đối xứng
CH3-CH=CH2 + H2O --> cho 2 rượu ==> loại

Buten-2 : CH3-CH=CH-CH3 ---> CH3-CH(OH)-CH2-CH3
 
Top Bottom