Bài tập về anken !

H

huyhoang94

M

mattroi_94

đặt nC2H4=a
n H2=b
n hh sau=c
Ta có:
[TEX]\frac{28a+2b}{a+b}=3.4=12[/TEX] (1)
Lại có :
[TEX]\frac{28a+2b}{c}=4.4=16[/TEX] (2)
Lấy (1) : (2) có
[TEX]\frac{a+b}{c}=\frac{4}{3}[/TEX]

\Rightarrow Tổng số mol trc pu là 4
Tổng số mol sau pu là 3
\Rightarrow số mol mất đi là 1 = số mol H2 cộng vào C2H4 \Rightarrow a=1\Rightarrowb=1,6

\Rightarrow %......;)
 
C

chontengi

1/Cho hỗn hợp gồm H2 và C2H4 có tỉ khối đối với He=3.Đun nóng hỗn hợp trên,xúc tác Niken,thu được hỗn hợp có tỉ khối đối với He=4.Tính phần trăm các khí sau phản ứng ?
thanks!!!!!


bài này ko cho pư xảy ra hoàn toàn nhỉ

theo sơ đồ đường chéo --> [TEX]nH2 = 1,6.n_{C_2H_4}[/TEX]

[TEX]nH2 = 1,6 --> nC2H4 = 1 [/TEX]

[TEX]H2 + C2H4 --> C2H6[/TEX]

gọi nH2 pư = a

n trước pư = 2,6

n sau pư = [TEX](1,6 - a) + ( 1- a) + a[/TEX]

-->[TEX] \frac{2,6}{2,6 - a}= \frac{4}3[/TEX]

--> [TEX]a = 0,65[/TEX]

-->[TEX] %H2 = 48,7[/TEX]

[TEX]%C2H4 = 18[/TEX]


[TEX]%C2H6 = 33,3[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
M

mattroi_94

bài này ko cho pư xảy ra hoàn toàn nhỉ

theo sơ đồ đường chéo --> [TEX]nH2 = 1,6.n_{C_2H_4}[/TEX]

[TEX]nH2 = 1,6 --> nC2H4 = 1 [/TEX]

[TEX]H2 + C2H4 --> C2H6[/TEX]

gọi nH2 pư = a

n trước pư = 2,6

n sau pư = [TEX](1,6 - a) + ( 1- a) + a[/TEX]

-->[TEX] \frac{2,6}{2,6 - a}= \frac{4}3[/TEX]

--> [TEX]a = 0,65[/TEX]

-->[TEX] %H2 = 48,7[/TEX]

[TEX]%C2H4 = 18[/TEX]

[TEX]%C2H6 = 33,3[/TEX]

Nếu làm theo cách này fai xét 2 TH chứ
Gọi hh ban đầu là X, hh sau pu là Y
[TEX]\frac{Mx}{MY}=\frac{12}{16}[/TEX]

TH1: anken hết , H2 dư
C2H4+H2---->C2H6
x.........y........x
từ đó giải ra x,y
TH2 anken dư, H2 hết
làm tt rồi xem x, y có thỏa mãn ko = cách thay vào xem có ra n=2 ko chứ
 
C

chontengi

Nếu làm theo cách này fai xét 2 TH chứ
Gọi hh ban đầu là X, hh sau pu là Y
[TEX]\frac{Mx}{MY}=\frac{12}{16}[/TEX]

TH1: anken hết , H2 dư
C2H4+H2---->C2H6
x.........y........x
từ đó giải ra x,y
TH2 anken dư, H2 hết
làm tt rồi xem x, y có thỏa mãn ko = cách thay vào xem có ra n=2 ko chứ

xét cả trường hợp cả 2 chất cùng dư

do đề bài đâu có nói pư xảy ra hoàn toàn
 
M

mattroi_94

xét cả trường hợp cả 2 chất cùng dư

do đề bài đâu có nói pư xảy ra hoàn toàn
Làm sao có TH 2 chất cùng dư đc.........
nếu 2 chất cùng dư sẽ phải pu tiếp vs nhau đến khi 1 trong 2 chất hết hoặc cả 2 chất cùng hết chứ.
Nên chỉ có 2 TH kia thui bạn:D
 
C

chontengi

Làm sao có TH 2 chất cùng dư đc.........
nếu 2 chất cùng dư sẽ phải pu tiếp vs nhau đến khi 1 trong 2 chất hết hoặc cả 2 chất cùng hết chứ.
Nên chỉ có 2 TH kia thui bạn:D


khi hiệu suất ko đạt 100% thì chắc chắn cả 2 chất cùng dư chứ

thế mới có các bài tính hiệu suất chứ
 
T

thiensutrangian

H2 + C2H4 -> C2H6
đầu a b
pư x x x
sau a - x b-x x
gọi a, b ll là mol H2 và C2H4 ban đầu , x là mol phản ứng
Theo đề : Mhh/MHe=3=> a= 1,6b =>Tổng số mol ban đầu là 2.6b và H2 dư
Mhh lúc sau/MHe=4 => x=0.65b
=> %nH2=(1.6b-0.65b)/(2.6b).100%=36.5%
%nC2H4=13.5%
%nC2H6=25%
 
C

chontengi

H2 + C2H4 -> C2H6
đầu a b
pư x x x
sau a - x b-x x
gọi a, b ll là mol H2 và C2H4 ban đầu , x là mol phản ứng
Theo đề : Mhh/MHe=3=> a= 1,6b =>Tổng số mol ban đầu là 2.6b và H2 dư
Mhh lúc sau/MHe=4 => x=0.65b
=> %nH2=(1.6b-0.65b)/(2.6b).100%=36.5%
%nC2H4=13.5%
%nC2H6=25%

bạn bị nhầm n sau pư rồi

n sau pư = a + b - x = 1,95b

--> [TEX]%H2 = \frac{1,6b - 0,65b}{1,95b}.100 = 48,7[/TEX]

cũng ra giống tớ ;)
 
Top Bottom