Hóa [lớp 11] bài tập về anken và ankan

phan thi bich nhu

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười 2017
17
5
16
25
Đắk Lắk
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : hỗn hợp A gồm 1 ankan và 1 anken ,đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A thì được a mol H2O và b mol CO2 hỏi tỉ số T=a/b có giá tri trong khoảng nào?
bài 2: cho 14g hỗn hợp 2 ankan kế tiếp qua dd Br thấy phản ứng vừa đủ với 320g dd Br 20% xác định ctpt của ankan và anken đó?
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
26
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
bài 1 : hỗn hợp A gồm 1 ankan và 1 anken ,đốt cháy hoàn toàn hỗn hợp A thì được a mol H2O và b mol CO2 hỏi tỉ số T=a/b có giá tri trong khoảng nào?
* Nếu cả 2 h-c đều là ankan:
CnH2n+2 + (3n+1)/2O2 --(t0)--> nCO2 + (n+1)H2O
=> [tex]k=\frac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}}=\frac{n+1}{n}=1+\frac{1}{n}[/tex] (2)
[tex]n\geq 1=>k\leq1+\frac{1}{1}=2[/tex]
* Nếu cả 2 h-c đều là anken:
CnH2n + 3n/2O2 --(t0)--> nCO2 + nH2O
[tex]=> k=\frac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}}=1[/tex] (1)
(1), (2) => [tex]1\leq k\leq2[/tex]
bài 2: cho 14g hỗn hợp 2 ankan kế tiếp qua dd Br thấy phản ứng vừa đủ với 320g dd Br 20% xác định ctpt của ankan và anken đó?
đề không rõ ràng bạn ơi!!! bạn xem lại dùm mk
 

phan thi bich nhu

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười 2017
17
5
16
25
Đắk Lắk
* Nếu cả 2 h-c đều là ankan:
CnH2n+2 + (3n+1)/2O2 --(t0)--> nCO2 + (n+1)H2O
=> [tex]k=\frac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}}=\frac{n+1}{n}=1+\frac{1}{n}[/tex] (2)
[tex]n\geq 1=>k\leq1+\frac{1}{1}=2[/tex]
* Nếu cả 2 h-c đều là anken:
CnH2n + 3n/2O2 --(t0)--> nCO2 + nH2O
[tex]=> k=\frac{n_{H_2O}}{n_{CO_2}}=1[/tex] (1)
(1), (2) => [tex]1\leq k\leq2[/tex]

đề không rõ ràng bạn ơi!!! bạn xem lại dùm mk
oh bai2 ak: cho 14g hỗn hợp 2 anken sau đó cho chúng qua dd Br thấy phản ứng vừa đủ với 320g dd Br 20% xác định công thức phân tử của 2 anken đó

bài 3 ô xi hóa hoàn toàn công thức 2 ankan là đồng đẳng kế tiếp thu được ....lít CO2 và...gam H2O .công thức 2 ankan đó là?
 
Last edited by a moderator:

Lanh_Chanh

Học sinh tiến bộ
Thành viên
29 Tháng chín 2017
794
1,416
189
Nam Định
National Economics University
oh bai2 ak: cho 14g hỗn hợp 2 anken sau đó cho chúng qua dd Br thấy phản ứng vừa đủ với 320g dd Br 20% xác định công thức phân tử của 2 anken đó
Yep,anken thì ok,,^^,,
Gọi côg thức chug của 2 anken kế tiếp nhau là [tex]C_{\overline{n}}H_{2\overline{n}}[/tex]
nBr2 p/ứ =(320.20%)/160=0,4(mol) = n(anken)
=>[tex]\overline{M}[/tex]=14/0,4=35
=> $12\overline{n}+2\overline{n}=35$ =>$\overline{n}=2,5$
2 anken kế tiếp nhau => C2H4 và C3H6
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Hồng Nhật
Top Bottom