Hóa 11 bài tập về ankan

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Thực hiện Brom hóa một ankan X thu được dẫn xuất monobrom có 65% khối lượng brom. Công thức phân tử của ankan là?
Câu 2: Cho các chất: (A) ch3-ch2-ch2-ch2-ch3, (B): ch3-ch2-ch2-ch3, (C): ch3-ch2-ch(ch3)2; (D): H2O
thứ tự tăng dần nhiệt độ sôi của các chất ( giải thích quy luật dùm mik nha
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,683
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
1.Ankan CnH2n+2 ------> Dẫn xuất monobrom là CnH2n+1Br
%Br = 80/(14n + 81) = 65/100 => n = 3
Vậy ankan là C3H8
2. Nhiệt độ sôi B < C < A < D
- H2O tạo liên kết H liên phân tử nên có nhiệt độ sôi cao nhất
- A; B ; C thì B có khối lượng phân tử nhỏ nhất hơn nên nhiệt độ sôi thấp nhất
A và C có cùng phân tử khối nhưng mạch của C phân nhánh nên làm giảm lực vanderwall giữa các phân tử => nhiệt độ sôi của C < A
 
  • Like
Reactions: Detulynguyen

Huỳnh Nam Huy

Học sinh chăm học
Thành viên
26 Tháng sáu 2017
556
123
96
22
Phú Yên
Trường THPT Ngô Gia Tự
1.Ankan CnH2n+2 ------> Dẫn xuất monobrom là CnH2n+1Br
%Br = 80/(14n + 81) = 65/100 => n = 3
Vậy ankan là C3H8
2. Nhiệt độ sôi B < C < A < D
- H2O tạo liên kết H liên phân tử nên có nhiệt độ sôi cao nhất
- A; B ; C thì B có khối lượng phân tử nhỏ nhất hơn nên nhiệt độ sôi thấp nhất
A và C có cùng phân tử khối nhưng mạch của C phân nhánh nên làm giảm lực vanderwall giữa các phân tử => nhiệt độ sôi của C < A
giảm lực vanderwall giữa các phân tử là gì vậy
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,683
251
28
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
giảm lực vanderwall giữa các phân tử là gì vậy
Lực liên kết Van der Waals là lực tương tác giữa các phân tử khi được tiếp xúc với nhau. Cụ thể nó là lực hút giữa các phân tử. Khi Lực Vander Wall giữa các phân tử giảm thì sẽ cần cung cấp ít năng lượng hơn (nhiệt độ hơn) => khi lực Vander wall giảm thì nhiệt độ sôi giảm
 
  • Like
Reactions: Huỳnh Nam Huy
Top Bottom