Bài tập về ankan

Q

quynhanhtron_1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp A gồm một ankan và 2,24 lít Cl2 (đktc). Chiếu ánh sáng qua A thu được 4,26g hỗn hợp X gồm 2 dẫn xuất (mono và điclo với tỉ lệ mol tương ứng là 2:3) ở thể lỏng và 3,36 lít hỗn hợp khí Y (đktc). Cho Y tác dụng với NaOH vừa đủ thu được dd có thể tích 200ml và tổng nồng độ mol của các muối tan là 0,6M. Tìm CTPT của ankan và % thể tích ankan trong hỗn hợp đầu.
Moi nguoi giup minh voi:|:|
 
L

luckylukenhk

Đặt CTPT của Ankan là: CnH2n+2
Số mol Cl2: 2,24/22,4 = 0,1 mol
CnH2n+2 + Cl2 -> CnH2n+1Cl + HCl (1)
2x <------ 2x <------- 2x ------> 2x
CnH2n+2 + 2Cl2 -> CnH2nCl2 + 2HCl (2)
3x <------ 6x <------- 3x ------> 6x
Tồng mol Cl2 phàn ứng: 2x + 6x = 8x
Tỉ lể số mol của CnH2n+1Cl / CnH2nCl2 = 2/3 -> Số mol của CnH2n+1Cl và CnH2nCl2 lần lượt là 2x và 3x. Ta có tồng khối lượng 2 dẫn xuất này là 4,26 gam -> 2x.(14n + 36,5) + 3x.(14n + 71) = 4,26 ( * )

3,36 lít hỗn hợp khí Y bào gồm: 0,1-8x mol Cl2 dư, Ankan dư (Ankan không tham gia phản ứng với NạOH nên không cần quan tâm. Nếu bạn muốn tính số mol của ankan dư thì có thể lấy tổng số mol của hỗn hợp Y trừ đi 2 cái còn lại. Kết quả là 0,05 mol.), 8x mol HCl trong sp của (1) và (2):
HCl + NaOH -> NaCl + H2O
8x --------------> 8x
Cl2 + 2NaOH -> NaCl + NaClO + H20
0,1-8x --------> 0,1-8x -> 0,1-8x

Ta có tổng số mol muối tan: 0,6.0,2 = 0,12 mol
-> 8x + 0,1 - 8x + 0,1 - 8x = 0,12 -> x = 0,01
Thay x=0,01 vào ( * ) -> n=2
-> CTPT của Ankan là: C2H6

-> Số mol C2H6 = Số mol C2H6 trong pt (1) và (2) + Số mol C2H6 dư = 0,1 mol
-> Thể tích C2H6 = 0,1.22,4 = 2,24 lít
-> Thể tích hỗn hợp ban đầu: Thể tích C2H6 + Thể tích Cl2 = 4,48 lít
-> % Thể tích C2H6 trong hỗn hợp ban đầu: (2,24/4,48).100 = 50%

Chúc bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom