bài tập về ankan

M

meonho9x99

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp X gồm CO2 và hiđrocacbon A có công thức CnH2n+2. Trộn 6,72 lít X với lượng dư oxi rồi đem đốt cháy hoàn toàn X. sản phẩm cháy lần lượt qua bình 1 đựng P2O5 và bình 2 đựng dư dung dịch Ba(OH)2 thấy bình 1 tăng 7,2 gam, bình 2 có 98,5 gam kết tủa. Tìm công thức phân tử của A và tính thành phần % theo thể tích, khối lượng của từng chất trong hỗn hợp X, biết các khí đo ở đktc.:(
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

hỗn hợp X gồm CO2 và hiđrocacbon A có công thức CnH2n+2. Trộn 6,72 lít X với lượng dư oxi rồi đem đốt cháy hoàn toàn X. sản phẩm cháy lần lượt qua bình 1 đựng P2O5 và bình 2 đựng dư dung dịch Ba(OH)2 thấy bình 1 tăng 7,2 gam, bình 2 có 98,5 gam kết tủa. Tìm công thức phân tử của A và tính thành phần % theo thể tích, khối lượng của từng chất trong hỗn hợp X, biết các khí đo ở đktc.

CnH2n+2+3n+12O2nCO2+(n+1)H2OC_nH_{2n+2} + \dfrac{3n+1}{2}O_2 \rightarrow nCO_2 + (n+1)H_2O

nH2O=0,4moln_{H_2O} = 0,4 mol nCO2=0,5moln_{CO_2} = 0,5 mol nhh=0,3moln_{hh} = 0,3 mol

xmol CO2CO_2 ymol CnH2n+2C_nH_{2n+2}

{x+y=0,3y(n+1)=0,4yn+x=0,5\begin{cases} x+y=0,3 \\ y(n+1)=0,4 \\ yn+x=0,5 \end{cases}

{x+y=0,3y(n+1)=0,4yn+x=0,5\begin{cases} x+y=0,3 \\ y(n+1)=0,4 \\ yn+x=0,5 \end{cases}

{x=0,2y=0,1yn=0,3\begin{cases} x=0,2 \\ y=0,1 \\ yn=0,3 \end{cases}

--> n = 3 --> C3H8C_3H_8

Tiếp theo bạn tự tính được chưa
 
Top Bottom