Bài tập về ankan

P

panda_knight

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đem nung m(g) hỗn hợp X hai hidrocacbon no mạch hở hơn kém nhau ko wa' 2C vs chất xúc tác thích hợp, ở nhiệt độ cao, thu được hỗn hợp khí Y gồm các hidrocacbon và H2. Đốt cháy hoàn toàn Y cần 8.586(l) oxi, sau hki p/ư xảy ra hoàn toàn dẫn toàn bộ sản phẩm cháy vào bình đựng 400ml dd Z gồm Ca(OH)2 0.25M và NaOH 0.15M, thấy khối lượng bình tăng a(g) và trong bìng có b(g) kết tủa. Mặt khác thực hiện p/ư clo hóa theo ti lệ 1:1 m(g) X (H=100%), sau khi p/ư khí vô cơ thu được làm mất màu vừa đủ 187.5ml dd KMnO4 0.05M và k(g) hỗn hợp dẫn suất A chỉ gồm 3 dẫn suất. Hãy
1. Xác định m,a,b,k
2. Xác định CTCT của 2 hidrocacbon trong X
 
H

heartrock_159

nHCl=16/2*0,05*0,1875=0,075mol

nHCl=nCl2=0,075mol=nhidrocacbon

m=mCl2=mhidrocacbon=0,075*71=5,325g

tại vì nó là hidrocacbon no mạch hở

mCO2+mH2O=5,325+m02=13,325g

b=mCaCO3=0,1*100=10g

mCO2=(0,1+0,13)*44=10,12g

a=mH2O=13,325-10,12=3,205g

k=m+mCl2-mHCl=5,325*2-0,075*36,5=7,9125g

CnH2n+2 +(3n+1/2)02=>nCO2+(n+1)H2O

n=3
 
Top Bottom