Bài tập về ankan

H

hienzu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy ht a gam hh 2 ankan A,B hơm kém nhau k nguyên tử cacbon thì thu đc b gam khí CO2
-Hãy tìm khoảng XĐ của số ng tử cacbon trong phân tử ankan cứa ít ng tử cacon hơn theo a, b ,k
-Cho a=2,72g; b=8,36g; k=2
+Tìm CTPT của A và B và tính % về klg của mỗi ankan trong hh
+ Trong số các đồng phân của A,B có đồng phân nào khi td vs Cl2 theo tỉ lệ mol 1:1 chỉ cho 1 sp duy nhất?Gọi tên đồng phân đó:)
 
T

thao_won

Đốt cháy ht a gam hh 2 ankan A,B hơm kém nhau k nguyên tử cacbon thì thu đc b gam khí CO2
-Hãy tìm khoảng XĐ của số ng tử cacbon trong phân tử ankan cứa ít ng tử cacon hơn theo a, b ,k



Gọi m là số nguyên tử C trong ankan có ít C hơn

Đặt CnH2n+2 là CTPT chung của 2 ankan

[TEX]nC = nCO2 = \frac{b}{44}[/TEX] mol

[TEX]nC_nH_{2n+2} = \frac{a}{14n + 2}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{an}{14n + 2} = \frac{b}{44}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]44an = 14bn + 2b[/TEX]

\Rightarrow [TEX]n = \frac{2b}{44a - 14b}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]\frac{ m + m + k}{2} = \frac{2b}{44a - 14b}[/TEX]

\Rightarrow [TEX]m = \frac{2b}{44a - 14b} - \frac{k}{2}[/TEX]









 
A

albee_yu

^
^
^
@Thao: đề bài yêu cầu tìm khoảng xđ mờ nàng! :))

Đâu có tìm cụ thể được đâu! :))


1-5.jpg
 
N

ngochicuong

Cách trắc nghiệm :

tính số mol CO2 >> khối lượng C >> Số mol H >> TỔNG số mol >> khối lượng trung bình

14n+2<90<14m+2 mà m=n+2 >> khoảng xd

có 2 trường hợp >> 2 đáp án cho câu a

2/ Đồng phân là : 2-2 đimetyl propan hay là neo propan ( không nhớ rõ nói chung là ankan có 5 cacbon mà 4 cacbon gắn vào 1 cacbon trung tâm ấy )
:D
 
Top Bottom