Hóa 11 Bài tập về andehit

phanngoctotam

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2013
106
36
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hợp chất hữu cơ X có dạng CnHmO. Đốt cháy hết 0,04 mol X bằng 0,34 mol khí O2 thu đuọc 0,44 mol hỗn hợp gồm các khí và hơi. Mặt khác 0,05 mol X tác dụng với luợng dư dung dịch AgNO3trong NH3 sau phản ứng hoàn toàn thu được khối lượng kết tủa vuợt quá 10,8 gam. số đồng phân cấu tạo của X là:

Giúp mình câu này với
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
Hợp chất hữu cơ X có dạng CnHmO. Đốt cháy hết 0,04 mol X bằng 0,34 mol khí O2 thu đuọc 0,44 mol hỗn hợp gồm các khí và hơi. Mặt khác 0,05 mol X tác dụng với luợng dư dung dịch AgNO3trong NH3 sau phản ứng hoàn toàn thu được khối lượng kết tủa vuợt quá 10,8 gam. số đồng phân cấu tạo của X là:

Giúp mình câu này với
0,05 mol X tạo ra lượng kết tủa vượt quá 10,8g (tức là 0,1 mol Ag) => X là anđehit đơn chức có nối ba đầu dãy.
CTCT tổng quát là: CH≡C-R-CHO (1)

Đốt cháy hết 0,04 mol X bằng 0,34 mol khí O2 thu đuọc 0,44 mol hỗn hợp gồm các khí và hơi:
Đốt 0,04 mol X sẽ sinh ra 0,04n mol CO2 và 0,02m mol H2O
n(O2 dư)=0,44-0,04n-0,02m
Bảo toàn nguyên tố oxi, ta có:
0,04 + 0,34.2 = 0,04n.2 + 0,02m + (0,44-0,04n-0,02m).2 => m = 8
có n(O2 dư)=0,44-0,04n-0,02m[tex]\geq[/tex]0 => m[tex]\leq[/tex]7
Mặt khác, từ (1) ta thấy X có ít nhất là 3 nối đôi trong phân tử => m[tex]\geq[/tex]6
vậy có 2 CTPT ứng với X là C6H8O và C7H8O
* C6H8O:
CH≡C-[CH2]3-CHO
CH≡C-CH(CH3)-CH2-CHO
CH≡C-CH2-CH(CH3)-CHO
CH≡C-C(CH3)2-CHO
* C7H8O:
CH≡C-CH=CH-CH2-CH2-CHO
CH≡C-CH2-CH=CH-CH2-CHO (không tính đồng phân hình học nhá)
CH≡C-CH2-CH2-CH=CH-CHO
CH≡C-C(CH3)=CH-CH2-CHO
CH≡C-CH2-CH=C(CH3)-CHO
CH≡C-C(CH3)=C(CH3)-CHO

(không biết có sai gì không nữa!!! :D:D bạn kiểm tra lại dùm nha)
 

dương đại uyển

Banned
Banned
Thành viên
31 Tháng một 2018
581
481
91
Hà Nội
thpt văn phùng
0,05 mol X tạo ra lượng kết tủa vượt quá 10,8g (tức là 0,1 mol Ag) => X là anđehit đơn chức có nối ba đầu dãy.
CTCT tổng quát là: CH≡C-R-CHO (1)
0,05 mol X tạo ra lượng kết tủa vượt quá 10,8g (tức là 0,1 mol Ag) => X là anđehit đơn chức có nối ba đầu dãy.
CTCT tổng quát là: CH≡C-R-CHO (1)
tại sao anh biết được đây là nối 3 đầu mạch
 
Top Bottom