Bài tập về anđêhit nè

W

webelieve

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Chia 14,2 g hh X gồm 2 anđêhit đơn chức thành phần bằng nhan. Phần 1 đem tráng gương với lượng dư AgNO3/NH3 thu được 43,2 g kết tủa. Phần 2 đem đốt cháy thu được 15,4g CO2 và 4,5 g nước.
a)Xác định CTPT,CTCT 2 anđêhit.
b)Tính % khối lượng mỗi anđêhit trong X

Các bạn giúp mình nha
 
N

ncp_butpha

Hiện tớ làm mò nhưng chắc kq đúng :D

Nếu hh ko có HCHO ta sẽ có Mtrung bình =35,5 vậy vô lý

=> trong hh phải có HCHO
gọi n HCHO trong 1/2hh là x
M là y

ta có 4x+2y =0,4
30x+My=7,1

từ sản phẩm đốt cháy ta thấy nCO2>nH2O => M phải là anđ ko lo

tớ mò ngay M là CH2=CH-CHO thấy kq đẹp đẹp lên chắc là đúng ;;)
=>x=0,05 y=0,1 => %m HCHO là 21% C2H3CHO là 79% >:D<

Cái này về trắc nghiệm là mò ra rất nhanh

còn cách giải để tớ nghĩ lại coi chắc rất dài :(
 
H

hocdotquatroi

tự luận cũng ko dài đâu bạn àh
nCO2=0,35 ; nH2O=0,25 ===> nO(X)=0,15
mà là anđêhit đơn chức ===> nX = 0,15
nAg=0,4 ===> phải có HCHO(a mol)
gọi adh kia có b mol
===> a+b=0,15 ; 2a+b=0,2 ===> a=0,05 ; b= 0,1
===> mHCHO =1,5 g
mADH kia =5,6 g ===> M=56
Đặt RCHO ===> R=27 ===> C2H3
===> CH2=CH-CHO
 
Top Bottom