Bài tập về andehit khó

O

oominh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Đốt cháy hoàn toàn 0,08 mol hỗn hợp X gồm hai ancol no đơn chức mạch hở bậc 1 , thu được 3,96 g nước. Nếu oxi hoá 0,1 mol hỗn hợp trên bằng O2( xúc tác Cu nung nóng, H=100%) thu được hỗn hợp gồm 2 andehit. Cho toàn bộ Y tác dụng với AgNO3/NH3 dư, phản ứng hoàn toàn thu được m (g) Ag . Xác định m
:confused::confused::confused:
 
D

ducdao_pvt

Đốt cháy hoàn toàn 0,08 mol hỗn hợp X gồm hai ancol no đơn chức mạch hở bậc 1 , thu được 3,96 g nước. Nếu oxi hoá 0,1 mol hỗn hợp trên bằng O2( xúc tác Cu nung nóng, H=100%) thu được hỗn hợp gồm 2 andehit. Cho toàn bộ Y tác dụng với AgNO3/NH3 dư, phản ứng hoàn toàn thu được m (g) Ag . Xác định m

Ancol no đơn chức mạch hở bậc 1: $C_nH_{2n+2}O$

$C_nH_{2n+2}O + \frac{3n}{2}O_2$ \Rightarrow $nCO_2+(n+1)H_2O$

$n_X=0,08; n_{H_2O}= 0,22$

Ta có: $0,08.(n+1) =0,22$ \Rightarrow $n=1,75$

\Rightarrow $CH_3OH:a , C_2H_5OH: b$

Ta có hệ:

$a+b=0,08$

$2a+3b=0,22$

\Rightarrow $a=0,02; b=0,06$

\Rightarrow $n_{Ag}=0,02.4+0,06.2=0,2$

\Rightarrow $m_{Ag}$
 
D

ducdao_pvt

Bạn đọc kĩ lại đề bài đi , bài này không cho 2 ancol đồng đẳng kế tiếp đâu
___________________________________

Thì mình biết chứ, chỉ có

$HCHO$ \Rightarrow $4Ag$ thôi

Còn các anđehit đơn chức khác đều cho \Rightarrow$2Ag$

Thông thường đề cho số chẳn nên mình chọn ancol sao cho chẳn để tính thôi.

P.s: Mình lớn tuổi hơn bạn
 
M

minhchi96

[TEX]n_{H_2O}=0,22[/TEX]mol
số nguyên tử C trung bình= 1,75
\Rightarrow X gồm [TEX]CH_3OH ; C_nH_{2n+1}OH [/TEX](n\geq2, nguyên dương)
sơ đồ chuyển hoá
[TEX]CH_3OH--->HCHO--->4Ag[/TEX]
a(mol)_________________4a(mol

[TEX]C_nH_{2n+2}O--->C_nH_{2n}O--->2Ag[/TEX]
b(mol)________________________2b(mol)

áp dụng sơ đồ đường chéo (bạn tự viết)

\Rightarrow [TEX]\frac{a}{b}=\frac{n-1,75}{0,75}[/TEX]

Vì n\geq2 \Rightarrow[TEX]\frac{a}{b}[/TEX]\geq[TEX]\frac{1}{3}[/TEX]

mà a+b=0,1\Rightarrow 0,025 \leqa<0,1

\Rightarrow0,025\leq[TEX]\frac{n_{Ag}-0,2}{2}<0,1[/TEX]

\Rightarrow0,25\leq [TEX]n_{Ag}[/TEX]<0,4

\Rightarrow27\leq khối lượng kết tủa<43,2
_____________________________________________________________
Sự khiêm tốn tạo nên vẻ đẹp của con người
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom