Hóa 11 bài tập về ancol

phanngoctotam

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2013
106
36
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp E chứa CH3OH; C3H7OH; CH2=CHCOOCH3; (CH2=CHCOO)2C2H4 (trong đó CH3OH và C3H7OH có số mol bằng nhau). Đốt cháy 7,86 gam E cần dùng 9,744 lít O2 (đktc), sản phẩm cháy dẫn qua dung dịch Ca(OH)2 dư thấy khối lượng dung dịch giảm m gam. Giá trị gần nhất của m là.
A. 16,0 gam B. 14,0 gam C. 15,0 gam D. 12,0 gam

các bạn làm như thế nào :(((
 
  • Like
Reactions: Hồng Nhật

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
Hỗn hợp E chứa CH3OH; C3H7OH; CH2=CHCOOCH3; (CH2=CHCOO)2C2H4 (trong đó CH3OH và C3H7OH có số mol bằng nhau). Đốt cháy 7,86 gam E cần dùng 9,744 lít O2 (đktc), sản phẩm cháy dẫn qua dung dịch Ca(OH)2 dư thấy khối lượng dung dịch giảm m gam. Giá trị gần nhất của m là.
A. 16,0 gam B. 14,0 gam C. 15,0 gam D. 12,0 gam

các bạn làm như thế nào :(((

Mol CH4O = mol C3H8O => qui thành C2H6O
Qui E gồm : C2H6O, C4H6O2, C8H10O4 có chung công thức C2nHyOn a mol

C2nHyOn + (1,5n+0,25y)O2 -> 2n CO2 + 0,5y H2O
a-----------------a(1,5n+0,25y)---------2na----------0,5ya
Mol O2 = 1,5na + 0,25ay = 0,435

Bảo toàn khối lượng : mCO2 + mH2O = mE + mO2 => 44*2na + 9ay = 7,86 + 32*0,435 = 21,78
=> na = 0,18 và ya = 0,66
=> mol CO2 = 2na = 0,36
=> mol H2O = 0,5ya = 0,33
m dd giảm = mCaCO3 - mCO2 - mH2O = 100*0,36 - 21,78 = 14,22
 

phanngoctotam

Học sinh
Thành viên
3 Tháng tám 2013
106
36
26
Mol CH4O = mol C3H8O => qui thành C2H6O
Qui E gồm : C2H6O, C4H6O2, C8H10O4 có chung công thức C2nHyOn a mol

C2nHyOn + (1,5n+0,25y)O2 -> 2n CO2 + 0,5y H2O
a-----------------a(1,5n+0,25y)---------2na----------0,5ya
Mol O2 = 1,5na + 0,25ay = 0,435

Bảo toàn khối lượng : mCO2 + mH2O = mE + mO2 => 44*2na + 9ay = 7,86 + 32*0,435 = 21,78
=> na = 0,18 và ya = 0,66
=> mol CO2 = 2na = 0,36
=> mol H2O = 0,5ya = 0,33
m dd giảm = mCaCO3 - mCO2 - mH2O = 100*0,36 - 21,78 = 14,22

về phần quy đổi dòng đầu tiên, bạn giải thích chi tiết rõ hơn giúp mình với, tại sao số mol bằng nhau ta lại quy về được C2H6O, bạn dùng phương trình phản ứng hay công thức gì để thành sản phẩm như thế
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
30
về phần quy đổi dòng đầu tiên, bạn giải thích chi tiết rõ hơn giúp mình với, tại sao số mol bằng nhau ta lại quy về được C2H6O, bạn dùng phương trình phản ứng hay công thức gì để thành sản phẩm như thế


C2H6O là trung bình cộng của CH4O và C3H8O
Ví dụ: với C : (1+3)/2 = 2
Với H: (4 + 8)/2 = 6
Với O: (1+1)/2
 
Top Bottom