Bài tập về ancol

N

n.buimaihuong

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam hỗn hợp X gòno 2 ancol đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng với CuO(dư) nung nóng thu được 1 hỗn hợp hơi Y( có tỉ khối hơi so với H2 là 13,75).Cho toàn bộ Y phản ứng với 1 lượng dư AgNO3/NH3 đun nóng thu được 64,8g Ag.Tính m
 
H

hocmai.hoahoc

Gợi ý làm bài:

Gọi công thức của 2 ancol ban đầu là RCH2OH.
RCH2OH + CuO => RCHO + Cu + H2O
Như vậy andehit tạo thành có công thức RCHO.
Do n Ag= 0,6 mol => n RCHO = 0,3 mol => mol H2O = 0,3 => mol hỗn hợp khí = 0,6 mol.
Ta có: mX = m hỗn hợp khí - m O = 0,6. 27,5 - 0,3.16 = 11,7 gam.
 
Top Bottom