bai tap về ancol

Q

quynhanhtron_1

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 6,9 gam hốn hợp x gồm 2 ancol no ,đơn chức ,(X,Z)td với Na dư thu được 1,68 lit H2 ở đktc .còn kho OXH 6,9 gam hỗn hợp X bởi CUO dư ,nung nóng thu được hỗn pjT gồm 2 sản phẩm hữu cơ tương ứng với Y và Zz.cho T td với lượng dư dung dich AgNO3 trong NH3 thì thu được 43,2 gam bạc.công thức 2 ancol trong X
 
H

hienzu

cho 6,9 gam hốn hợp x gồm 2 ancol no ,đơn chức ,(X,Z)td với Na dư thu được 1,68 lit H2 ở đktc .còn kho OXH 6,9 gam hỗn hợp X bởi CUO dư ,nung nóng thu được hỗn pjT gồm 2 sản phẩm hữu cơ tương ứng với Y và Zz.cho T td với lượng dư dung dich AgNO3 trong NH3 thì thu được 43,2 gam bạc.công thức 2 ancol trong X

nH2=0,075
Ancol no đơn\Rightarrow n(2 ancol)=0,074.2=0,15

\Rightarrow M(2 ancol)=6,9/0,15=46

nên 1 trong 2 ancol sẽ là [TEX]CH_{3}OH[/TEX]

nAg=0,4 mol
Gọi nCH3OH : a (mol)
n (ancol 2): b (mol)

- Giả sử 2 ancol đều td vs CuO \Rightarrow andehit
có hpt
[tex]\left\{ \begin{array}{l} a+b=0,15 \\ 4a+2b=0,4 \end{array} \right.[/tex]
[tex]\left\{ \begin{array}{l} a=0,05\\ b=0,1 \end{array} \right.[/tex]

\Rightarrow m(CH3OH)=1,6 \Rightarrow m(ancol 2)=6,9-1,6=5,3 \Rightarrow M(ancol)=53(loại)

- Giả sử chỉ có CH3CHO + CuO \Rightarrow andehit
\Rightarrow n(CH3OH)=0,1 \Rightarrow m(CH3OH)=3,2 \Rightarrow m(ancol 2)=3,7(g)

Mà n(CH3OH)=0,1 \Rightarrow n(ancol 2)=0,05
\Rightarrow M(ancol 2)=74

\Rightarrow [TEX]C_{4}H_{9}OH[/TEX]

Bài này diễn giải ra thì dài dòng chứ bạn làm trắc nghiệm thì nhẩm trong đầu cho nhanh
 
Top Bottom