Bài tập về ancol

N

n.buimaihuong

N

nguyenvancuong1225@gmail.com

đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol 1ancol no Y cần 0,025molO2.nếu oxi hóa 0,02 mol Y thành anđehit (h=100%) rồi cho toàn bộ lượng anđehit thu được cho tác dụng với dd AgNO3/NH3 thi số gam Ag thu được là

$C_xH_yO_x + \dfrac{2x+0,5y-z}{2}O_2 --> xCO_2 + 0,5yH_2O$
0,01---------0,025mol

Ta có: $0,01=\dfrac{0,05}{2x+0,5y+z} \rightarrow 2x+0,5y+z=5$

Thử với ancol đơn chức trước đi: z=1 --> 2x+0,5y=4 --> x=1,y=4 --> Y: $CH_3OH$ (thoả mãn)
Thử với ancol đa chức: z=2 --> không có chất nào thoả mãn
--> andehit là HCHO: 0,02mol HCHO --> 0,08mol Ag --> m
 
P

phamthimai146

đốt cháy hoàn toàn 0,01 mol 1ancol no Y cần 0,025molO2.nếu oxi hóa 0,02 mol Y thành anđehit (h=100%) rồi cho toàn bộ lượng anđehit thu được cho tác dụng với dd AgNO3/NH3 thi số gam Ag thu được là

$C_xH_yO_x + \dfrac{2x+0,5y-z}{2}O_2 --> xCO_2 + 0,5yH_2O$
0,01---------0,025mol

Ta có: $0,01=\dfrac{0,05}{2x+0,5y+z} \rightarrow 2x+0,5y+z=5$

Thử với ancol đơn chức trước đi: z=1 --> 2x+0,5y=4 --> x=1,y=4 --> Y: $CH_3OH$ (thoả mãn)
Thử với ancol đa chức: z=2 --> không có chất nào thoả mãn
--> andehit là HCHO: 0,02mol HCHO --> 0,08mol Ag --> m

Tính sai O2 ==> cho rượu sai

Đề bài đã cho rượu no ==> chọn ngay công thức $C_nH_{2n+2}O_z$


mol O2 = 0,01*(1,5n + 0,5 - 0,5z) = 0,025 ==> 3n = 4 + z ==> z = 2 và n = 2
==> rượu HO-CH2-CH2-OH ==> andehit HOC-CHO 0,02 mol ==> mol Ag = 0,08
==> mAg = 8,64
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Tính sai O2 ==> cho rượu sai

Đề bài đã cho rượu no ==> chọn ngay công thức $C_nH_{2n+2}O_z$


mol O2 = 0,01*(1,5n + 0,5 - 0,5z) = 0,025 ==> 3n = 4 + z ==> z = 2 và n = 2
==> rượu HO-CH2-CH2-OH ==> andehit HOC-CHO 0,02 mol ==> mol Ag = 0,08
==> mAg = 8,64

Thừa nhận đánh máy sai
Mà ai bảo bạn là ancol no đơn chức mạch hở
 
Top Bottom