bài tập về ancol

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

giải chi tiết mọi người nhé
Bài 1:hh X gôm CH2=CH-CH2OH và CH3CH2OH.Cho a(g) hh X tác dụng với Na thu được 2,24 lít H2 (đktc).Mặt khác a(g) hh X làm mất màu vừa hết 100g dd Br2 20%.Giá trị của a=?
Bài 2:hh X gồm 2 ancol đơn chức A,B,C.Trong đó B,C có cùng số nguyên tử cacbon.Đốt cháy hoàn toàn 0,08 mol X thu được 3,136 lít CO2(đktc) và 3,96g H2O.Trong X, A chiếm 62,5% số mol hh X. CT của các ancol A,B,C là?
 
D

ducdao_pvt

Bài 1:hh X gôm CH2=CH-CH2OH và CH3CH2OH.Cho a(g) hh X tác dụng với Na thu được 2,24 lít H2 (đktc).Mặt khác a(g) hh X làm mất màu vừa hết 100g dd Br2 20%.Giá trị của a=?

2CH2=CH-CH2OH ---> H2
x ............................... x/2
2CH3CH2OH ----> H2
y ....................... y/2
CH2=CH-CH2OH + Br2 -----> CBrH2-CHBr-CH2OH
0,125 <---- 0 ,125
x = 0,125
x/2 + y/2 = 0,1
=> y = 0,075

=> a = 0,125.57 + 0,075.46 = 10,575



Bài 2:hh X gồm 2 ancol đơn chức A,B,C.Trong đó B,C có cùng số nguyên tử cacbon.Đốt cháy hoàn toàn 0,08 mol X thu được 3,136 lít CO2(đktc) và 3,96g H2O.Trong X, A chiếm 62,5% số mol hh X. CT của các ancol A,B,C là?

nCO2=0,14 mol < nH2O=0,22mol => A,B,C là ancol no, đơn chức

số C = nCO2/nX=1,75 => X gồm ancol có CH3OH và C2H5OH

ap sơ đồ đường chéo nCH3OH/nC2H5OH=1/3 => A là C2H5OH, B,C là CH3OH
 
P

phamthimai146

Bài 1:hh X gôm CH2=CH-CH2OH và CH3CH2OH.Cho a(g) hh X tác dụng với Na thu được 2,24 lít H2 (đktc).Mặt khác a(g) hh X làm mất màu vừa hết 100g dd Br2 20%.Giá trị của a=?

2CH2=CH-CH2OH ---> H2
x ............................... x/2
2CH3CH2OH ----> H2
y ....................... y/2
CH2=CH-CH2OH + Br2 -----> CBrH2-CHBr-CH2OH
0,125 <---- 0 ,125
x = 0,125
x/2 + y/2 = 0,1
=> y = 0,075

=> a = 0,125.57 + 0,075.46 = 10,575


[/B][/COLOR]


a = 0,125.57 + 0,075.46 = 10,575
Phân tử lượng hợp chất hữu cơ CxHyOz phải là số chẳn
 
Top Bottom