Hóa Bài tập về ancol

L

lonely_h2508

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hon hop X gom etylen va propilen voi ti le so mol la 3:2 . hidrat hoa hoan toan X voi dieu kien thich hop thu duoc hon hop ancol Y , trong do ti le khoi luong cua cac ancol bac 1 so voi bac 2 la 28:15 . trong Y thi proppan-1-ol chiem x phan tram ve khoi luong, x bang bao nhieu?
 
P

phamthimai146

Gọi số mol etylen và propylen là 3 và 2
gọi a, b là số mol C3H6 cho ra rượu bậc 1 và rượu bậc 2 ==> a + b = 2 (1)
CH2=CH2 + H2O ----> CH3CH2-OH ( bậc 1)
3------------------------------3
C3H6+ H<sub>2</sub>O ----> CCH3-CH2-CH2 OH ( bậc 1)
a------------------------------a
C3H6 + H2O----> CH3-CH(OH)-CH3 ( bậc 2)
b--------------------------------b
khối lượng rượu bậc 1 : m1 = 46*3 + 60a = 138 + 60a
khối lượng rượu bậc 2: m2 = 60b

tỉ lệ m1 : m2 = 28 : 15 ===> (138 + 60a) : 60b = 28 : 15 (2)

(1) và (2) ===> a = 0,5 mol và b = 1,5
m1 = 138 + 60*0,5 = 168

m2 = 60*b = 60*1,5 = 90 ===> khối lượng hh rượu = 168 + 90 = 258
==> % m propan-1-ol trong Y = 60*0,5*100/258 = 11.63
 
Top Bottom