bài tập về ancol

F

frazier

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

oxi hóa một rượu đơn chức A bằng O2 có xtac thu được hỗn hợp B gồm Anđêhit,axits tương ứng, rượu dư và nước. Chia B thành 2 phần bằng nhau
Phần 1 cho tác dụng với Na vừa đủ thu được 8,96l H2 đktc và dung dịch C. Cô cạn C thu đợc 48,8g chất rắn.
Phần 2 cho tác dụng vs NàCo3 dư thu đc 2.24l khí
Phần 3 cho tác dụng vs Ag2O trong NH3 thu đc 0,2 mol Ag.
a. Viết các phương trình phản ứng
b. xác định rượu các chất chưa biết trong B
 
H

hung_ils

Xét ancol đó là CH3OH thì anđêhit là HCHO và axit là HCOOH thấy không thỏa mãn.
Đặt công thức ancol là RCH2OH;nRCH2OH là x
PTPU : RCH2OH+CuO\RightarrowRCHO+Cu+H2O
----------------a-----------------a------------a
RCH2OH+O2\RightarrowRCOOH+H2O
------------------b--------------b---------b
Sau p/u có
ancol dư : x-a-b
axit:b
anđêhit:a
H2O:a+b
Từ phần 2 \Rightarrowa=nRCOOH=2nCO2=0,2
Từ phần 1có nH2=0,4
\Rightarrow (x-a-b)/2+b/2+(a+b)/2=0,4 (do ancol, axit và nước đều tác dụng với Na)
\Rightarrowx=0,6
Từ phần 3\Rightarrowa=n RCHO=1/2nAg=0,1
\Rightarrown ancol dư :0,6-0,2-0,1=0,3;nH2O=0,3;n RCOOH=0,2
Chất rắn thu được ở phần 1 có RCH2ONa(0,3mol), RCOONa(0,2mol), NaOH(0,3mol)
\Rightarrow0,3*(R+53)+0,2*(R+67)+0,3*40=48,8
\RightarrowR=15
Vậy ancol đó là C2H5OH: ancol etylic
axit:CH3COOH
anđêhit :CH3CHO
 
Top Bottom