Bài tập về ancol

A

allstar199x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Oxihoa 9,2 g rượu etylic bằng CuO đun nóng, thu được 13,2 g hỗn hợp gồm anđêhit,axit, rượu chưa phản ứng và nước.Hỗn hợp này tác dụng với Na dư sinh ra 3,36l H2 ở dkktc.Phần trăm khối lượng rượu đã chuyển hóa thành sản phẩm là??????
 
V

vythuhien

Để mình giúp bạn nhé!
nC2H5OH =0,2 mol
C2H5OH--------> CH3CHO + H2O
x mol
C2H5OH----------> CH3COOH + H2O
y mol
Hệ pt :
44x+60y= 13,2-46(0,2-x-y) -18(x+y)
y+0,2-x-y +x+y = 0,3 (acid, ancol dư và nước tác dụng với Na số mol gấp đôi số mol H2)
\Rightarrowx=0,05mol y=0,1mol
\RightarrownC2H5OH phản ứng=0,15mol
H%=0,15/0,2=75%
chúc bạn học tốt!
 
Last edited by a moderator:
A

allstar199x

cho 10,15g hh CH2=CHCH2Cl,C6H5CH2Cl tac dung voi dd NaOH du thu duoc 5,85g muoi .xax dinh khoi luong ruou thu duoc.
A viết rõ ptpu và giải thích cơ chế của pu cho e với ạ.
 
V

vythuhien

độ âm điện của halogen lớn hơn nhiều so với độ âm điện của cacbon,liên kết giữa cacbonhalogen là lk phân cực
ta thấy CH2=CHCH2Cl,C6H5CH2Cl(chú ý Cl nối trực tiếp CH2) khi hòa tan vào dung môi phân cực thì bị phân cắt thành R+ và Cl-, R+ tác dụng ngay với OH- tạo thành ancol tương ứng. khí đó Na+ + Cl- ---->NaCl
phản ứng thế:
CH2=CHCH2Cl +NaOH--------> CH2=CHCH2OH+NaCl
C6H5CH2Cl+ NaOH-------------->C6H5CH2OH+NaCl
ta bảo toàn khối lượng để tính m rượu
m_r=10,15+5,85/58,5.40-5,85=8,3g
nếu hiể rõ bản chất thì bài này chỉ cần 1 dòng cuối cùng thôi.
chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom