Bài tập về ancol

H

huyhoang94

đặt ẩn tìm ra số mol của C2H5OH=0.6 mol,nC4H9OH=0,4 mol
vì hiệu xuất của C2H5OH=60%=>%C2H5OH=0.36 mol
%C4H9OH=40%
=>nC4H9OH=0.16 mol
pt C2H5OH+C4H9OH -->C2H5OC4H9+H2O
=>nete=nC4H9OH=0.16mol=>mete=16.32g
ko bít có đúng ko nữa !
 
Last edited by a moderator:
H

hoangtucatvu

đun 1 mol hỗn hợp C2H5OH và C4H9OH (tỉ lệ mol là 3:2) với H2SO4 đặc ở 140 độ C thu được m gam ete, biết hiệu suất phản ứng của C2H5OH là 60%,C4H9OH là 40%.Giá trị của m?
n C2H5OH phan ứng là :0,36mol
n C4H9OH phản ứng là :0,16mol
Ta có nH2O tạo ra sau phản ứng= 1/2 n ancol= 0,26mol
Áp dụng bảo toàn khối lượng ta có:
m ete = mancol - mH2O
thay số vào ta tìm được m ete là:23,72g
 
K

khanh_1994

tất cả sai hết rồi
ta có n C2H5OH = 0,6 mol, n C4H9OH = 0,4 mol cái này ai cũng tính được nhé
ta có m 2 ancol = 57,2 g
n H2O do C2H5OH tạo ra = 0,18 mol
n H2O do C4H9OH tạo ra = 0,08 mol
suy ra tổng m H2O = 4,68 g
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng suy ra m este = 52,52 g
 
C

chontengi

tất cả sai hết rồi
ta có n C2H5OH = 0,6 mol, n C4H9OH = 0,4 mol cái này ai cũng tính được nhé
ta có m 2 ancol = 57,2 g
n H2O do C2H5OH tạo ra = 0,18 mol
n H2O do C4H9OH tạo ra = 0,08 mol
suy ra tổng m H2O = 4,68 g
áp dụng định luật bảo toàn khối lượng suy ra m este = 52,52 g


đáp án như bạn hoangtucatvu mới là đúng

hiệu suất của pư --> m 2 ancol pư = 0,6.0,6.46 + 0,4.0,4.74 = 28,4
 
Top Bottom