bài tập về ancol

L

linhrom_kute

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1 đót hoàn toàn 0,2 mol 1 ancol Xno,mạch hở cần vừa đủ 17.92 lít khí O2 .Mặt khác nếu cho 0.1 mol X tác dụng vừa đủ với m g Cu(OH)2thì tạo thành dd có màu xanh lam.Giá trị của m và tên gọi của X là:
a 4.9 vàpropan-1,2-diol
b 4.9 và propan-1,3-điol
c 4.9 và glixerol
d 9.8 và propan-1,2-điol
 
T

thehung08064

bài này đặt CTPT ancol là CnH2n+2-XO
sau đó viết pt phản ứng cháy => X=2 => có 2 chức ancol
mà ta có ancol +Cu(OH)2 theo tỉ lệ 1:2 => mCu=4,9
nhìn vào đáp án chỉ có đáp án A thỏa mãn(tác dụng được với Cu(OH)2 chỉ jhi CTPT có ít nhất 2 chức ancol liền nhau.
 
C

chontengi

1 đót hoàn toàn 0,2 mol 1 ancol Xno,mạch hở cần vừa đủ 17.92 lít khí O2 .Mặt khác nếu cho 0.1 mol X tác dụng vừa đủ với m g Cu(OH)2thì tạo thành dd có màu xanh lam.Giá trị của m và tên gọi của X là:
a 4.9 vàpropan-1,2-diol
b 4.9 và propan-1,3-điol
c 4.9 và glixerol
d 9.8 và propan-1,2-điol

[TEX]CnH_{2n+2-a}(OH)_a + \frac{(3n+1-a)}2 O_2 = nCO_2 + (n+1) H_2O[/TEX]

--> [TEX]3n + 1 - a = 8[/TEX]

-->[TEX] n = 3 , a = 2[/TEX]

[TEX]C_3H_6(OH)_2 --->propan-1,2diol [/TEX]

[TEX]m = 0,1.98 = 9,8[/TEX]
 
Top Bottom