Bài tập về ancol

T

th_94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Đốt cháy hoàn toàn o,1 mol chất X (CxHyO2) thu được dưới 35g CO2. Mặt khác 0.5 mol X tác dụng hết với Na cho 1g H2. Để trung hoà 0.2mol X cần đúng 100ml ddNaOH 2M. CTCT thu gọn của X là:
A/ CH3-C6H3(OH)2
B/ HO(CH3)C6H3CH2OH
C/ CH3-C6H4OH
D/ HO-C6H4CH2OH
Các bạn giải giúp mình với, mình đang cần gấp, thanks..........
 
N

nhoc_maruko9x

1/ Đốt cháy hoàn toàn o,1 mol chất X (CxHyO2) thu được dưới 35g CO2. Mặt khác 0.5 mol X tác dụng hết với Na cho 1g H2. Để trung hoà 0.2mol X cần đúng 100ml ddNaOH 2M. CTCT thu gọn của X là:
A/ CH3-C6H3(OH)2
B/ HO(CH3)C6H3CH2OH
C/ CH3-C6H4OH
D/ HO-C6H4CH2OH
Các bạn giải giúp mình với, mình đang cần gấp, thanks..........
X có số C < 8. Phản ứng với Na tạo mol hidro = mol phản ứng nên có 2 gốc OH. Trung hoà 0.2 mol X cần 0.2 mol NaOH nên X có 2 gốc OH gắn vào vòng.
 
T

tamcat

1/ Đốt cháy hoàn toàn o,1 mol chất X (CxHyO2) thu được dưới 35g CO2. Mặt khác 0.5 mol X tác dụng hết với Na cho 1g H2. Để trung hoà 0.2mol X cần đúng 100ml ddNaOH 2M. CTCT thu gọn của X là:
A/ CH3-C6H3(OH)2
B/ HO(CH3)C6H3CH2OH
C/ CH3-C6H4OH
D/ HO-C6H4CH2OH
Các bạn giải giúp mình với, mình đang cần gấp, thanks..........

Ta có:
CxHyO2-----> xCO2
0,1..................0,8 (mol)
\Rightarrowx<8
+ n_H2=1/2=0,5 mol =n_Xpư
+n_NaOH=2*0,1=0,2 mol =n_Xpư
\RightarrowX tác dụng vs NaOH theo tỉ lệ 1:1,vậy X phải có 1 nhóm -OH trên vòng.Lại có X td vs Na thu đc nX=n_H2=o,5 nên X phải có 1 mhóm -OH ở nhánh
Vậy chọn D
 
Top Bottom