bài tập về ancol và phenol tổng hợp ( có thể giúp mình gấp ko, mai nộp bài rồi :( )

V

vduy

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. 1 hợp chất hữu cơ X gồm các nguyên tố C, H ,O chỉ chứa 1 loại nhóm chức có khả năng tham gia pu tráng gương. Cho 0.01 mol X td voi AgNo3/NH3 dư thì thu dc 4.32g Ag. Xđ CTPT và viết CTCT của X, biết X có cấu tạo mạch cacbon ko phân nhánh và chứa 37.21% õi về khối lượng

2. Oxi hóa hoàn toàn 0.60g một ancol (A) đơn chức = oxi không khí, sau đó dẫn sản phẩm qua bình 1 đựng h2so4 đặc rồi dẫn tiếp qua bình 2 đựng đ KOH. Khối lượng bình 1 tăng 0.72g; bình 2 tăng 1.32g
a. Tìm CTPT, viết các CTCT có thể có của (A)
b. Khi cho ancol trên td với CUO, đun nóng thu được 1 andehit tương ứng. Gọi tên (A) và viết pthh
:)>-:)>-
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

1 hợp chất hữu cơ X gồm các nguyên tố C, H ,O chỉ chứa 1 loại nhóm chức có khả năng tham gia pu tráng gương. Cho 0.01 mol X td voi AgNo3/NH3 dư thì thu dc 4.32g Ag. Xđ CTPT và viết CTCT của X, biết X có cấu tạo mạch cacbon ko phân nhánh và chứa 37.21% õi về khối lượng

$n_{Ag}=0,04mol$ --> X là HCHO hoặc andehit hai chức
chứa 37.21% oxi về khối lượng --> X là andehit hai chức
X: $R(CHO)_2$ --> %O=$\dfrac{32}{58+R}=0,3721 \rightarrow R=28 g/mol$
--> X: $CH_2(CHO)_2$


2. Oxi hóa hoàn toàn 0.60g một ancol (A) đơn chức = oxi không khí, sau đó dẫn sản phẩm qua bình 1 đựng h2so4 đặc rồi dẫn tiếp qua bình 2 đựng đ KOH. Khối lượng bình 1 tăng 0.72g; bình 2 tăng 1.32g
a. Tìm CTPT, viết các CTCT có thể có của (A)
b. Khi cho ancol trên td với CUO, đun nóng thu được 1 andehit tương ứng. Gọi tên (A) và viết pthh

$n_{H_2O}=0,04mol$
$n_{CO_2}=0,03mol$
--> A là ancol no đơn chức mạch hở
$n_{ancol}=0,01mol$
--> $M_{ancol}=60 g/mol$ --> $C_3H_7OH$

b/ A tác dụng với CuO ra andehit --> A: $CH_3CH_2CH_2OH$: ancol propylic
 
V

vduy

R=28 sao ra CH2 bác. C2H4 lận
có ai giải mình bài 2 cặn kẻ dùm mình tí ko :)
thank bác mod ^^
 
Top Bottom