Bài tập về ancol khó mong được giúp !!!!!!!!!!!!

M

myhien_1710

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 5.3g hỗn hợp 2 ancol no đơn chức đồng đẳng kế tiếp tác dụng hết với m gam Na.sau p/u thu được khí Y.cho khí Y qua ống sứ dựng (CuO và FeO) nung nóng sau một thời gian thấy khối lượng chất rắn giảm 0.8 gam .tìm công thức của 2 ancol và tìm m.
 
N

nhoklokbok

mình không biết cậu có đáp án đó ko, nhưng làm bình thường thì gọi công thức ancol ra CnH2n-1 OH, viết phương trình phản ứng
chỗ tác dụng với CUO, FeO khối lượng giảm = khối lượng oxi nguyên tử đã phản ứng
=> n(0xi)= 0,8/16=0,05=số mol H2
vậy n ancol= 0,1
Khối lượng trung bình 2 ancol= 53. vận 1 thằng là C2H5OH=0,05, thằng còn lại C3H7OH=0,05 mol
nếu làm trắc nghiệm, cậu thấy đáp án là 2 chất, thay vào nó nhanh hơn nhiều:D
 
N

ngocthao1995

Cho 5.3g hỗn hợp 2 ancol no đơn chức đồng đẳng kế tiếp tác dụng hết với m gam Na.sau p/u thu được khí Y.cho khí Y qua ống sứ dựng (CuO và FeO) nung nóng sau một thời gian thấy khối lượng chất rắn giảm 0.8 gam .tìm công thức của 2 ancol và tìm m.

Khối lượng cr giảm chính là m nguyên tố O trong oxit

[TEX]2H^{+}+O^{2-}--> H2O[/TEX]

[TEX]0,1........0,05......................mol[/TEX]

--> [TEX]nH_2=0,05mol=\frac{1}{2}.nNa=\frac{1}{2}.n_{ancol}[/TEX]

--> mNa=2,3g

[TEX]M_{ancol}=\frac{5,3}{0,1}=53[/TEX]

--> 2 ancol là C2H5OH và C3H7OH
 
Top Bottom