Bài tập về Ancol ( Giúp m` với )

R

rose_0604

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Cho 5,8 g 1 ancol không no đơn chức mạch hở t/d với Na dư thu được 0,56 lít hiđro (0 độ C , 2atm) . Nếu cũng lấy 5,8 g ancol trên t/d với dung dịch Brom thấy cần 16 g Brom phản ứng. Xác định CTPT .

Đáp án : của câu này là C3H5OH

2. Cho m (g) hỗn hợp 2 ancol ( đơn no mạch hở ) liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng t/d với Na dư thu được 1,68 (lít) hiđro (0 độ C , 2atm) . Mặt khác đun nóng m (g) hỗn hợp trên với H2SO4 đặc 140 độ C thì thu được 12,5 (g) hỗn hợp 3 ete . Biết hiệu suất các phản ứng ete hóa là 100%.
Xác định CTCT của 2 ancol .

Đáp án câu này là C2H2OH và C3H7OH

:)
 
G

gororo

1. Cho 5,8 g 1 ancol không no đơn chức mạch hở t/d với Na dư thu được 0,56 lít hiđro (0 độ C , 2atm) . Nếu cũng lấy 5,8 g ancol trên t/d với dung dịch Brom thấy cần 16 g Brom phản ứng. Xác định CTPT .
Gọi ancol là CnH2n+1OH
ROH + Na=>RONa + 1/2 H2
ADCT: PV=nRT
=>nH2=PV/RT=2.0,56/0,082.273=0,05
=>nROH=0,05.2=0,1 mol
=>MROH=5,8/0,1=58
=>R=41 (1)
nBr2=16/160=0,1 mol=nROH
=>Trong ROH có 1 nối đôi (p.ư cộng Br2 vào nối đôi theo tỉ lệ 1:1)
=>CT chung của R là CnH2n-1(2)
Từ 1 và 2=>R là C3H5
=>Rượu là C3H5OH

2. Cho m (g) hỗn hợp 2 ancol ( đơn no mạch hở ) liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng t/d với Na dư thu được 1,68 (lít) hiđro (0 độ C , 2atm) . Mặt khác đun nóng m (g) hỗn hợp trên với H2SO4 đặc 140 độ C thì thu được 12,5 (g) hỗn hợp 3 ete . Biết hiệu suất các phản ứng ete hóa là 100%.
Xác định CTCT của 2 ancol .
Gọi chung 2 ancol là CnH2+1OH
CnH2n+1OH + Na=>CnH2n+1ONa + 1/2 H2
làm như bài trên, tính đc nH2=1,68.2/0,082.273=0,15 mol
=>nancol=0,15.2=0,3 mol
2CnH2n+1OH=>(CnH2n+1)2O
nEte=0,3.1/2=0,15 mol
=>Mete=12,5/0,15=83
=>n=2,3
=>2 ancol là C2H5OH và C3H7OH
............................................................................
 
H

huutrang1993

1. Cho 5,8 g 1 ancol không no đơn chức mạch hở t/d với Na dư thu được 0,56 lít hiđro (0 độ C , 2atm) . Nếu cũng lấy 5,8 g ancol trên t/d với dung dịch Brom thấy cần 16 g Brom phản ứng. Xác định CTPT .

Đáp án : của câu này là C3H5OH

2. Cho m (g) hỗn hợp 2 ancol ( đơn no mạch hở ) liên tiếp nhau trong dãy đồng đẳng t/d với Na dư thu được 1,68 (lít) hiđro (0 độ C , 2atm) . Mặt khác đun nóng m (g) hỗn hợp trên với H2SO4 đặc 140 độ C thì thu được 12,5 (g) hỗn hợp 3 ete . Biết hiệu suất các phản ứng ete hóa là 100%.
Xác định CTCT của 2 ancol .

Đáp án câu này là C2H2OH và C3H7OH

:)
Bài 1:
[Tex]C_nH_{2n+2-2k-z}(OH)_z+zNa--->C_nH_{2n+2-2k-z}(ONa)_z+0,5zH_2[/Tex]
[Tex]n_{H_2}=\frac{pV}{RT}=0,05 (mol) [/Tex]
[Tex]n_{ancol}=\frac{0,05}{0,5z}=\frac{1}{10z}[/Tex]
[Tex]C_nH_{2n+2-2k-z}(OH)_z+kBr_2--->C_nH_{2n+2-2k-z}Br_{2k}(OH)_z[/Tex]
[Tex]n_{Br_2}=\frac{m}{M}=0,1 (mol) [/Tex]
[Tex]n_{Br_2}=\frac{k}{10z}=0,1 \Rightarrow k=z[/Tex]
[Tex]M_{ancol}=\frac{m}{n}=5,8.10z=58z=14n+2-3z+17z \Rightarrow 22z-7n=1[/Tex]
Chọn z=1, n=3, ta được công thức C_3H_5OH
Bài 2:
Gọi CT chung [Tex]C_nH_{2n+1}OH[/Tex]
[Tex]n_{H_2}=\frac{pV}{RT}=0,15 (mol) \Rightarrow n_{ancol}=0,3 (mol) \Rightarrow n_{ete}=n_{H_2O}=0,15 (mol) [/Tex]
[Tex]\Rightarrow M_{ete}=\frac{m}{n}=83,33 \Rightarrow n=2,33 \Rightarrow hh: C_2H_5OH;C_3H_7OH[/Tex]
 
Top Bottom