H
hocmai.hoahoc
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!! ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Bai tap ve Aminoaxit:
Cho 1,82 gam hợp chất hữu cơ đơn chức, mạch hở X có công thức phân tử C3H9O2N tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, đun nóng thu được khí Y và dung dịch Z. Cô cạn Z thu được 1,64 gam muối khan. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. HCOONH3CH2CH3. B. CH3COONH3CH3.
C. CH3CH2COONH4. D. HCOONH2(CH3)2.
Hướng dẫn
Ta có nX =1,82/91 = 0,02 (mol)
X là muối của axit cacboxylic đơn chức và gốc amin: RCOONH3R’
RCOONH3R’ + NaOH ==> RCOONa + R’NH2 + H2O
Do đó R + 67 =1,64/0,02 = 82: R = 15 (CH3)
Vậy công thức phân tử của X là: CH3COONH3CH3.
Công thức cấu tạo của X tương tự như : CH3COONH4 nhưng thay 1H của NH4+ bằng 1 nhóm NH3.
Cho 1,82 gam hợp chất hữu cơ đơn chức, mạch hở X có công thức phân tử C3H9O2N tác dụng vừa đủ với dung dịch NaOH, đun nóng thu được khí Y và dung dịch Z. Cô cạn Z thu được 1,64 gam muối khan. Công thức cấu tạo thu gọn của X là
A. HCOONH3CH2CH3. B. CH3COONH3CH3.
C. CH3CH2COONH4. D. HCOONH2(CH3)2.
Hướng dẫn
Ta có nX =1,82/91 = 0,02 (mol)
X là muối của axit cacboxylic đơn chức và gốc amin: RCOONH3R’
RCOONH3R’ + NaOH ==> RCOONa + R’NH2 + H2O
Do đó R + 67 =1,64/0,02 = 82: R = 15 (CH3)
Vậy công thức phân tử của X là: CH3COONH3CH3.
Công thức cấu tạo của X tương tự như : CH3COONH4 nhưng thay 1H của NH4+ bằng 1 nhóm NH3.