bài tập về amin

L

longthientoan07

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hợp chất hữu cơ X có công thức phân tử C2H8O3N2. đun 10,8g X với dung dịch NaOH vừa đủ, thu được dung dịch Y. Khi cô cạn dung dịch Y được một phần bay hơi có chứa một hợp chất hữu cơ có 2 nguyên tử C trong phân tử, có thể làm xanh quỳ tím ẩm và còn lại ag chất rắn. giá trị của a là
A. 8,5 B. 8,2 C.9,8 D. 6,8
 
A

annie1611

bài này bạn làm như thế này nha
Khi cô cạn dung dịch Y được một phần bay hơi có chứa một hợp chất hữu cơ có 2 nguyên tử C trong phân tử, có thể làm xanh quỳ tím ẩm
do đó có thể suy ra công thức phân tử của chất X như sau:

CH3CH2NH3NO3 + NaOH [TEX]\longrightarrow[/TEX] CH3CH2NH2 + NaNO3 + H2O

Vậy chất rắn tạo ra là NaNO3,nếu NaOH dư thì có thể có NaOH nhưng đề cho vừa đủ nên: [TEX]\Rightarrow[/TEX] nX = nNaNO3 = 10,8/108 = 0,1 mol
m= 0,1.85 = 8,5g
đáp án A
:D
 
Top Bottom