Bài tập về amin và aminoaxit

A

allstar199x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Cho 0,1 mol chất X(C3H8O3N2) tác dụng với dd chứa 0,2 mol NaOH đun nóng thu được chất khí làm xanh quỳ tím ẩm và dd Y. Cô cạn dd Y thu được m g chất rắn khan. Giá trị của m là:
A.15 B.21,8 C.5,7 D.12,5
Bài 2: Hợp chất thơm X có công thức phân tử C6H8N2O3. Cho 20,08 g X tác dụng với 200ml dung dịch KOH 2M sau phản ứng thu được dung dịch Y.Cô cạn dung dịch Y thu được m g chất rắn khan.Giá trị của m là:
A.21,5 B.38,8 C.30,5 D.18,1
 
A

annie1611

:Câu 1: Do X (C3H8O3N2) tác dụng với NaOH cho khí làm xanh quỳ tím ẩm \Rightarrow
Viết phương trình phản ứng :

[TEX]C_3H_5NH_3NO_3[/TEX] + [TEX]NaOH[/TEX] [TEX]\longrightarrow[/TEX][TEX]C_3H_5NH_2[/TEX] + [TEX]NaNO_3[/TEX] + [TEX]H_2O[/TEX]

ta có : nX =n[TEX]NaOH[/TEX] = 0,1 \Rightarrow n[TEX]NaOH[/TEX]dư = 0,2 - 0,1 = 0,1 mol

\Rightarrow khối lượng chất rắn = m[TEX]NaOH[/TEX]dư + m[TEX]NaNO_3[/TEX] =0,1.40 + 0,1.102 = 12.5(g)

Câu 2 làm tương tự :)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom