Bài tập về amin nè các bạn!

H

halogen2511

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

HH khi A o the long chua hexan va 1 amin don chuc. Lam bay hoi 11.6 gam A thi the tich hoi thu duoc dung bang the tich cua 4.8 gam Oxi o cung nhiet do va ap suat. Tron 4.64 gam A voi m gam oxi (lay du) roi dot chay. Sau phan ung thu duoc 6.48 gam nuoc va 7.616 lit hh gom CO2, N2 va O2 du. Dan hh khi nay qua dd NaOH (co du ) thi the tich con lai la 1.344 lit( cac the tich khi o dktc). Amin tren co so dong phan va gia tri cua m lan luot la ?
A. 8; 16 gam
B. 7; 15 gam
C. 4; 12 gam
D. 2; 13 gam
 
R

rocky1208

HH khi A o the long chua hexan va 1 amin don chuc. Lam bay hoi 11.6 gam A thi the tich hoi thu duoc dung bang the tich cua 4.8 gam Oxi o cung nhiet do va ap suat. Tron 4.64 gam A voi m gam oxi (lay du) roi dot chay. Sau phan ung thu duoc 6.48 gam nuoc va 7.616 lit hh gom CO2, N2 va O2 du. Dan hh khi nay qua dd NaOH (co du ) thi the tich con lai la 1.344 lit( cac the tich khi o dktc). Amin tren co so dong phan va gia tri cua m lan luot la ?
A. 8; 16 gam
B. 7; 15 gam
C. 4; 12 gam
D. 2; 13 gam

Lần sau bạn nhớ post tiếng Việt có dấu nhé, nhìn đau mắt quá, may mà được cái font chữ to. Bài giải đây:
1. Từ dữ kiện: 11.6 gam A thi the tich hoi thu duoc dung bang the tich cua 4.8 gam Oxi o cung nhiet do va ap suat -> Mhh = 77.33. Hỗn hợp chứa Hexan=88> 77.33 nên Amin (gọi là X cho tiện) X<77.33​
2. Số mol các chất
số mol H2O = 6.48 / 18 = 0.36 mol -> nH = 0.72 mol
số mol CO2 = (7.616 - 1.344)/ 22.4 =0.28 mol -> nC = 0.28 mol
11.6 gam A có số mol là 0.15 (= số mol của 4.8 gam Oxi). Vậy 4.64 gam A (bằng 0.4 của 11.6) có số mol là 0.15*0.4 =0.06 mol​
3. Tính toán
  • Hỗn hợp A chỉ chứa Hexan và Amin -> thành phần chỉ gồm C,H, N. Vậy mC+mH+mN = mA =4.64. mà mC=0.28*12 =3.36 gam, mH = 0.72g -> mN =0.56 gam ->nN = 0.04
  • Do Amin đơn chức nên số mol Amin = số mol N = 0.04 -> nHexan = 0.06 - 0.04 =0.02 mol. Nhìn vào công thức C6H14 thì số mol CO2 và H2O do hexan sinh ra sẽ là 6*0.02 =0.12 mol CO2 và 7*0.02 = 0.14 mol H2O. Do đó phần CO2 và H2O do Amin sinh ra lần lượt là 0.28-0.12=0.16 mol CO2 và 0.36 - 0.14 = 0. 22 mol (hay nH = 0.44)
  • Vậy thành phần Amin gồm C: 0.16 - H: 0.44 - N: 0.04 . Nếu giả sử em nó có dạng CxHyNz thì x:y:z = 4 : 11 : 1. vậy thằng này là (C4H11N)n < 77.33 nên n = 1 hay Amin là C4H11N
Em này có tổng cộng 8 đồng phân mạnh hở: bậc 1 có 4, bậc 2 có 3, bậc 3 có 1.​
Bây giờ tính klg oxi đem đốt.
1.344 lit khí dư là 0.06 mol; chứa 0.02 mol N2 (vì 0.04 mol N). nên nO2 dư = 0.04 mol​
.
Mặt khác A không chứa Oxi nên lượng Oxi trong CO2 và H2O đều từ m gam oxi lấy vào. nO (trong H2O và CO2) là= 0.36 + 0.28*2 = 0.92 -> nO2 (trong H2O và CO2) = 0.46. Vậy tổng cộng dùng 0.04+0.46=0.5 mol O2 nên m =16 gam​
Đáp án A nhé

:)&gt;-

From Rocky
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom