bài tâp vê Al.............

M

mai_s2a3_93

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1: cho m g Na vào 250ml đd hh gôm HCl 0.5M và AlCl3 0.4M thu đc (m-3.995)g kêt tủa. dung dich X khí H2, m có giá trị =?
bài 2 rót tu tu 200g dug dich NaOh 8% vào 150g AlCl3 10.68% thu kêt tủa và dg dich X. cho thêm m gam HCl 18.25% vào X thu đc 1.17 g ket tủa va dg dich Y. C% của NaCl trong Y =?????????
bài 3 cho m g Al vào dg dich HCl 18.25% vua đủ thu dc dug dich A va H2. thêm m g Na vào A thu đc 3.51 g ket tua . tinh khoi lg dung dich A
 
H

huutrang93

bài 1: cho m g Na vào 250ml đd hh gôm HCl 0.5M và AlCl3 0.4M thu đc (m-3.995)g kêt tủa. dung dich X khí H2, m có giá trị =?
bài 2 rót tu tu 200g dug dich NaOh 8% vào 150g AlCl3 10.68% thu kêt tủa và dg dich X. cho thêm m gam HCl 18.25% vào X thu đc 1.17 g ket tủa va dg dich Y. C% của NaCl trong Y =?????????
bài 3 cho m g Al vào dg dich HCl 18.25% vua đủ thu dc dug dich A va H2. thêm m g Na vào A thu đc 3.51 g ket tua . tinh khoi lg dung dich A

Bài 1:
[TEX]n_{HCl}=C_M.V=0,125 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{AlCl_3}=C_M.V=0,1 (mol)[/TEX]
[TEX]n_{Na}=\frac{m}{23}[/TEX]
[TEX]Na+H_2O--->NaOH+\frac{1}{2}H_2[/TEX]
[TEX]\frac{m}{23}-------\frac{m}{23}[/TEX]
[TEX]NaOH+HCl--->NaCl+H_2O[/TEX]
[TEX]0,125--0,125[/TEX]
* TH1: Kết tủa chưa tan
[TEX]3NaOH+AlCl_3--->3NaCl+Al(OH)_3[/TEX]
[TEX]\frac{3(m-3,995)}{78}-------------\frac{m-3,995}{78}[/TEX]
Do lượng NaOH phản ứng hết nên
[TEX]\frac{3(m-3,995)}{78}+0,125=\frac{m}{23} \Rightarrow m=-5,7 (g) (loai)[/TEX]
* TH2: Kết tủa đã tan
[TEX]3NaOH+AlCl_3--->3NaCl+Al(OH)_3[/TEX]
[TEX]0,3------0,1-----------------0,1[/TEX]
[TEX]NaOH+Al(OH)_3--->NaAlO_2+\frac{3}{2}H_2[/TEX]
Do lượng NaOH phản ứng hết nên
[TEX]\frac{m}{23}-0,125-0,3=0,1-\frac{m-3,995}{78} \Rightarrow m=6,68 (g)[/TEX]
[TEX]n_{Na}=\frac{m}{23}=\frac{6,68}{23}=0,29 (mol)[/TEX]
Tổng số mol NaOH cần dùng là
[TEX]n_{NaOH}>0,3+0,125=0,425[/TEX]
Vậy trường hợp này loại
Nếu kết tủa là m+3,995 thì trường hợp 1 ra đáp án 55,545 (g)
 
M

mai_s2a3_93

sai ùi câụ k có DA nào như của câụ cả?
to nghĩ câụ phân loại TH nhu vâỵ k ôn đâu!
 
Top Bottom